Chiếc dây đeo đồng hồ là yếu tố kết hợp giữa phong cách và chức năng. Không chỉ phản ánh gu thẩm mỹ của bạn mà còn cả lối sống bạn của bạn. Một số loại đồng hồ đeo tay có thể được sử dụng linh hoạt trong các hoạt động cụ thể và có nhiều mức độ thoải mái. Tại đây, chúng ta sẽ cùng khám phá 4 loại dây đeo đồng hồ phổ biến và ưu và nhược điểm của chúng.

DÂY ĐEO NATO

Mặc dù các thiết kế tương tự có từ thời WWII, dây đeo NATO lần đầu tiên chính thức xuất hiện vào những năm 1970. Các nhà sản xuất đồng hồ đã phát triển phong cách dây đeo này cho quân đội Anh. Chẳng mấy chốc, loại dây đeo đã trở nên phổ biến trong các lực lượng quân sự vì các tính năng và khả năng của mình.

Vào cuối Chiến tranh Lạnh, dây đeo NATO bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng của quân đội và bắt đầu trở nên phổ biến trong công chúng. Các nhà sản xuất nhanh chóng nhận thấy nhu cầu về kiểu dáng của dây NATO và bắt đầu tự sản xuất.

Ưu và nhược điểm

Các loại dây đeo NATO thường được làm bằng nylon. Chúng không chỉ dễ sử dụng mà còn bền, chống nước và giá cả phải chăng. Dây đeo NATO có rất nhiều màu sắc và kiểu dáng phù hợp với bất kỳ sở thích độc đáo nào. Do đó, dây đeo NATO là một rất được ưa thích để sử dụng nhằm thay đổi giao diện của đồng hồ.

Nhược điểm của NATO là ở chính tính thẩm mỹ. Vì nguồn gốc quân sự và kết cấu chắc chắn, dây NATO có một sức hấp dẫn thể thao vốn có. Mặc dù họ hoàn hảo cho một chiếc đồng hồ quân sự hoặc thể thao, nhưng loại dây đeo này không lý tưởng cho các phiên bản đồng hồ xa xỉ.

DÂY DA

Khi xu hướng đồng hồ chuyển từ đồng hồ bỏ túi sang đồng hồ đeo tay, dây đeo bằng da là loại dây đồng hồ đeo tay đầu tiên. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đã làm dây da sớm từ da bò. Ngày nay, dây da thường được làm bằng các vật liệu kỳ lạ hơn, như cá sấu hoặc đà điểu.

Ưu và nhược điểm

Dây da có sẵn trong một loạt các màu sắc và kết cấu để tạo ra bất kỳ phong cách mong muốn. Trong khi các biến thể như dây đeo cá sấu có độ bền cao hơn, thì chúng cũng đắt hơn. Mặt khác, da bê rẻ hơn, dễ uốn hơn ở cổ tay và mềm mại hơn. Tuy nhiên, do đó mà kém bền hơn và bạn có thể cần tân trang lại hoặc thay thế nó theo thời gian.

Nhìn chung, dây da rất linh hoạt, dễ dàng phù hợp với một chiếc đồng hồ thanh lịch hoặc giản dị hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ở trong môi trường nóng hoặc ẩm ướt, dây đeo bằng da có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

DÂY CAO SU

Dây đeo cao su đầu tiên là dây đeo Tropic. Các nhà sản xuất đồng hồ đã phát triển phong cách này vào những năm 1960 sau sự gia tăng phổ biến của đồng hồ lặn. Dây đeo Tropic nổi bật với họa tiết đan giỏ đặc biệt được đóng dấu ở bên ngoài của dây đeo.

Ngày nay, dây cao su có một số kết cấu và hoa văn khác nhau. Dây đeo cao su giống như dây Tropic, có thể cứng và giòn. Bây giờ, các nhà sản xuất đồng hồ đã hoàn thiện công nghệ để làm cho chúng dễ uốn và dẻo dai hơn.

Ưu và nhược điểm

Ngoài đồng hồ lặn và đồng hồ thể thao, có một số lợi thế cho dây đeo cao su. Chúng  không chỉ có giá cả phải chăng mà còn có tuổi thọ rất lớn. Dây đeo cao su có cấu hình mỏng, nhẹ, linh hoạt, thoáng khí. Cho dù bạn hướng tới phòng tập thể dục hay đi lặn dưới biển sâu, dây đeo cao su là một lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, giống như dây đeo NATO, cấu trúc chắc chắn của dây cao su khiến loại dây này có vẻ ngoài đơn điệu và thể thao hơn. Đối với những người hay đeo đồng hồ dress watch,  dây đeo cao su không phải là phù hợp.

DÂY KIM LOẠI

Dây đeo kim loại là một trong những phong cách phổ biến nhất của các nhóm đồng hồ.  Thương hiệu Rolex đã đi tiên phong trong ba phong cách dây đeo mang tính biểu tượng nhất: Oyster, President và Jubilee.

Oyster là một thiết kế cổ điển và là một trong những kiểu dây đeo  phổ biến nhất, có cấu trúc ba mắt xích mang lại cho nó một cấu trúc cứng nhưng bền. President là một biến thể của Oyster, cũng có 3 mắt xích nhưng sự khác biệt là các mắt xích ngắn hơn, vì vậy có nhiều mắt xích tổng thể hơn. Còn, Jubilee có cấu trúc năm mắt xích.

Ưu và nhược điểm

Trên tất cả, dây kim loại là một lựa chọn linh hoạt và bền bỉ, bởi có thể dễ dàng kết hợp với  quần áo  và chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Song, chúng có thể dễ bị trầy xước hơn và kéo dài ra theo thời gian. Dây đeo càng có nhiều mắt xích thì càng dễ bị kéo dài và chúng cũng mang lại cho đồng hồ một cảm giác nặng nề hơn trên cổ tay.

SHARE

1 COMMENT

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên