Nếu bạn đi lang thang từ trung tâm Geneva dọc theo sông Rhône, đi qua các khách sạn lớn và Bâtiment des Forces Motrices, bạn sẽ bắt gặp bảng hiệu của nhà sản xuất đồng hồ đồng lập Andersen Genève. Đặc biệt, nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp hình ảnh ngài Svend Andersen đang làm việc tại bàn làm việc của mình.

Svend Andersen – “bố già” của ngành đồng hồ độc lập

Ngài Svend Andersen – Nhà chế tác độc lập được mệnh danh là “bố già” của ngành đồng hồ độc lập. Ông là một nhân vật huyền thoại trong thế giới chế tạo đồng hồ độc lập, đã đồng sáng lập tổ chức  AHCI  vào năm 1985 với Vincent Calabrese. Mục tiêu của tổ chức này là để quảng bá những chiếc đồng hồ thủ công, thu hút những người chế tạo đồng hồ độc lập sáng tạo nhất thế giới và hỗ trợ các nhà chế tác đồng hồ trẻ.

Nghệ nhân Svend Andersen (cre: Watchnerd)
Nghệ nhân Svend Andersen (cre: Watchnerd)

Svend Andersen cũng là người đứng đầu thương hiệu của chính mình trong bốn thập kỷ cho đến khi ông nghỉ hưu vào tháng 3 năm 2015.

Quay trở lại năm 1969, trước khi chế tác đồng hồ world time, erotic và lịch vạn niên siêu chính xác, ông Andersen đã làm việc cho Gzigelin. Chính trong thời kỳ này, ông đã tạo ra một loạt các tác phẩm chiếc đồng hồ trong chai. Việc sản xuất những chiếc Đồng hồ này đã  khiến cho thương hiệu Patek Philippe rất thích thú và mời ông tới làm việc cho dự án của họ.

Bộ sưu tập hiện đại của Andersen Genève, như Montre à Tact, chẳng hạn, là một chiếc đồng hồ được sản xuất bởi Breguet từ cuối thế kỷ 18. Vào năm 1795,  việc nhìn vào một chiếc đồng hồ trên mặt trong bữa tối hoặc trong khi có một cuộc họp được coi là khá bất lịch sự. Theo đó, phiên bản Andersen Genève thay thế hoàn toàn mặt số và kim, thay thế chúng bằng màn hình xoay tròn, có thể nhìn thấy qua khe hở giữa các càng nối dây.

Có lẽ khác thường nhất là chiếc đồng hồ miêu tả hình ảnh những chú chó đang chơi bài xì phé, dựa trên các bức tranh của Coolidge. Mỗi bức tranh đều độc đáo, được vẽ bằng tay trên mặt số . Quan sát tác phẩm này, tôi nhận thấy rằng họa sĩ đã cố gắng đưa logo của Andersen Genève vào điếu xì gà!

Nếu không có ngài Andersen, chắc chắn rằng thế giới của những người thợ làm đồng hồ độc lập sẽ khó mà phát triển mạnh mẽ như hiện nay . Tổ chức AHCI do ông đồng sáng lập tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và phát triển các nhà sản xuất đồng hồ và đồng hồ độc lập, thông qua công việc và các đối tác của mình (như MB & F và FP Journe).

*Tin hót: Trong tháng 5, tại TP Hồ Chí Minh, thương hiệu đồng hồ độc lập nổi tiếng Andersen Geneve sẽ tham gia sự kiện giao lưu đặc biệt với cộng đồng say mê nghệ thuật cơ khí bậc thầy tại Việt Nam. Nếu bạn hứng thú hãy đăng ký tham gia ngay tại đây.