Khi nhắc tới những hãng đồng hồ cao cấp, chắc chắn cái tên đồng hồ Rolex sẽ được nhiều người nói tới đầu tiên. Tuy nhiên, trong giới đồng hồ, Patek Philippe mới là thương hiệu được mệnh danh là “vua” của các loại đồng hồ xa xỉ trên thế giới.

Là một trong “bộ ba quyền lực” của thế giới đồng hồ cao cấp và có số lượng người mong muốn sở hữu nhiều nhất thế giới, cái tên Patek Philippe luôn làm say đắm lòng người bởi những sản phẩm mang tính độc đáo và vô cùng sáng tạo với nhiều những bộ sưu tập đồng hồ nổi tiếng khác nhau dành cho mỗi lớp khách hàng.

Vậy, chính điều gì đã khiến đồng hồ Patek Philippe rất đặc biệt và thu hút giới mê đồng hồ và đặc biệt là lớp thượng lưu đến như vậy?

Lịch sử thương hiệu đồng hồ Patek Philippe

Patek Philippe là một trong những thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất. Trong gần hai thế kỷ kinh doanh, họ đã đi tiên phong trong vô số công nghệ chế tạo đồng hồ. Những đổi mới này đã góp phần vào sự tiến bộ của ngành chế tạo đồng hồ hiện đại và sự xuất hiện của nhiều mẫu đồng hồ chất lượng. Ngày nay, Patek Philippe được coi là một trong những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp nhất trên thế giới.

Theo dòng lịch sử, vào năm 1839, xưởng đồng hồ Patek, Czapek & Co. được thành lập bởi Antoni Patek và Francois Czpaek, nhưng do bất đồng giữa hai người sáng lập mà công ty này đổi tên thành Czapek & Co cho tới năm 1869.

Năm 1851, Antoni Patek hợp tác với Jean-Adrien Philippe và họ đổi tên công ty thành Patek Philippe & Co. Sau nhiều thăng trầm trong lịch sử công ty, kể từ năm 1932, Patek Philippe đã thuộc sở hữu của gia đình Stern và vẫn còn thuộc sở hữu của gia đình này cho tới tận ngày nay.

Ngay từ những ngày đầu tiên, Patek Philippe đã thể hiện một năng lực vượt trội trong sự đổi mới và xuất sắc trong nghệ thuật để tạo ra một chiếc đồng hồ tuyệt đẹp. Chuyên môn kép này được hỗ trợ bởi sự nhạy bén trong kinh doanh của những người lãnh đạo.

Patek Philippe nhanh chóng trở thành một thương hiệu được yêu thích bởi các khách hàng quốc tế giàu có. Một trong những khách hàng quen thuộc của hãng là trùm tài phiệt ngân hàng người Mỹ Henry Graves. Năm 1925 ông Graves đã đặt hãng Patek Philippe làm một chiếc đồng hồ riêng. Thành quả sau 5 năm dày công nghiên cứu cộng với 3 năm miệt mài chế tác là chiếc đồng hồ gồm có 2 mặt với 24 tính năng đo thời gian khác nhau đã được tạo ra. Sau này, chiếc đồng hồ đã được bán đấu giá với mức giá kỷ lục là tương đương 24 triệu USD.

Đặt triết lý sản xuất đồng hồ chất lượng cao nhất lên hàng đầu, chỉ trong vài năm, Patek Philippe đã có đồng hồ được chứng nhận bởi Poinçon de Genève. Vào năm 2009, thương hiệu đã tạo ra tiêu chuẩn chất lượng của riêng mình mang tên Patek Philippe Seal, áp dụng cho mọi giai đoạn từ sản xuất đến bán đồng hồ.

Kể từ giữa những năm 2000, đồng hồ Patek Philippe đã luôn thống trị thị trường đấu giá. Bảo tàng Patek Philippe ở Geneva cũng là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập đồng hồ tư nhân phong phú nhất thế giới.

Có trụ sở tại Geneva nhưng với các địa điểm sản xuất trải khắp Arc Jurassien, Patek Philippe nổi tiếng với những dòng đồng hồ phức tạp. Bên cạnh duy trì các kỹ thuật chế tạo đồng hồ truyền thống, thương hiệu Patek Philippe cũng theo đuổi con đường riêng của mình về sản xuất và sử dụng silicon trong chế tác đồng hồ.

Những mật mã thành công của Patek Philippe

Thương hiệu trăm tuổi 

Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ có tuổi đời trên 180 năm và chỉ nằm dưới sự kiểm soát duy nhất của gia đình Stern kể từ năm 1932. Việc sở hữu 100% vốn gia đình, hoàn toàn độc lập với ý thích của các cổ đông cho phép Patek Philippe toàn quyền quyết định hướng đi cho mình như: chế tác hoàn toàn thủ công, đội ngũ gia công in-house, sản xuất số lượng ít.

Gần đây, có tin đồn rằng Patek Philippe sẽ phải bán mình bởi Patek Philippe là một trong những thương hiệu cao cấp cuối cùng chưa rơi vào tay tập đoàn khổng lồ. Song, trong phát ngôn mới nhất, chủ tịch Thierry Stern đã nói rằng: “Tôi hi vọng những đứa con của mình một ngày nào đó sẽ kế thừa công ty (Patek Philippe). Nếu không phải là con của tôi, thì đó sẽ là một giám đốc điều hành mới, nhưng chắc chắn rằng điều này không nằm trong kế hoạch bán Patek của chúng tôi.”

 Sự khan hiếm

Rolex nổi tiếng khi có khả năng sản xuất tới 1.000.000 đồng hồ mỗi năm. Nhưng Patek Philippe chỉ sản xuất 50.000 chiếc mỗi năm và thường là phiên bản giới hạn.

Quá trình sản xuất tại nhà máy Plan-les-Ouates của họ ở Geneva kỳ công đến nỗi đến nỗi ngay cả những mẫu đơn giản nhất cũng mất tới 9 tháng để hoàn thành. Những tác phẩm phức tạp nhất của họ, như Sky Moon Tourbillon, thậm chí có thể mất tận 2 năm hoặc nhiều hơn để được ra mắt.

Chất lượng tuyệt đỉnh

Chất lượng và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết chính là chìa khóa quyết định cho sự thành công của Patek Philippe. Bộ vỏ đồng hồ của hãng vẫn được thực hiện bằng các quy trình truyền thống có từ thế kỷ 19, bởi những thợ đồng hồ có chuyên môn đã được truyền qua nhiều thế hệ.

Những bộ máy đồng hồ Patek Philippe đều được chế tác in-house, lắp ráp bằng tay và trải qua quá trình hoàn thiện và trang trí độc đáo không giống bất kỳ chiếc nào khác. Chỉ riêng việc trang trí mặt số có thể mất từ ​​4 đến 6 tháng để hoàn thành, qua tới 200 quy trình riêng biệt.

Vào năm 2009, Patek Philippe đã quyết định dừng sử dụng con dấu Geneva và sử dụng con dấu Patek Philippe của riêng mình (ký hiệu là 2 chữ P trên bộ máy). Yêu cầu của Patek Philippe khắt khe hơn COSC khá nhiều. Với những bộ máy có đường kính hơn 20mm, sai số cho phép chỉ trong khoảng -3/+2 giây một ngày. Với những bộ máy bé hơn 20mm, sai số cho phép trong khoảng -5/+4 giây một ngày.

Ngoài ra, Patek Philippe còn cung cấp dịch vụ cam kết trọn đời đầu tiên trên thế giới. Vì vậy, bất kỳ chiếc đồng hồ Patek Philippe nào từng được sản xuất giờ đây sẽ có thể được bảo trì và phục hồi, kể từ năm 1839.

Giá trị

Hầu hết mẫu đồng hồ Patek Philippe ra đời đều là kiệt tác về vi cơ khí và được chế tác hoàn toàn bằng tay từ khâu đầu tiên đến khâu hoàn thiện bởi đội ngũ in-house.  Với chất lượng tuyệt đỉnh cùng với sự khan hiếm cực độ, đồng hồ Patek Philippe luôn được hưởng một giá trị bán lại tuyệt vời và sẽ chỉ tăng dần qua các thế hệ.

Trong những năm gần đây, giá cho các mẫu đồng hồ Patek Philippe cổ điển đã bùng nổ. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một chiếc Nautilus sản xuất vào những năm 1970 có giá khoảng 3.000 USD thì nay đồng hồ của bạn sẽ trị giá tới 50.000 USD.

Tại sao nên đầu tư một chiếc đồng hồ Patek Philippe?

Đồng hồ Patek Philippe luôn chiếm vị trí cao trong hàng ngũ những cỗ máy thời gian đắt nhất thế giới và được coi là vua trong phòng đấu giá. Những chiếc đồng hồ Patek Philippe đặc biệt có thể là sự lựa chọn đầu tư tuyệt vời, song không phải ai cũng có đủ tài chính để sở hữu một chiếc Patek Philippe đắt đỏ.

Vậy đầu tư vào dòng đồng hồ Patek Philippe nào sẽ có khả năng sinh lời?

  • PATEK PHILIPPE GONDOLO – Giá khởi điểm dự kiến: khoảng 5500 EUR –  6000 EUR

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1993, tên của GONDOLO được tạo thành từ mối quan hệ với nhà bán lẻ Brazil Gondolo & Labouriau mà Patek Philippe thành lập thông qua việc sản xuất đồng hồ Chronometro Gondolo từ năm 1902 đến 1930.

Nổi bật với bộ vỏ hình chữ nhật hoặc cushion với thẩm mỹ trang trí nghệ thuật mạnh mẽ, bộ sưu tập Gondolo từ Patek Philippe vinh danh nhiều bộ sưu tập mang tính biểu tượng nhất của thương hiệu. Thanh lịch, bắt mắt và độc đáo một cách ngoạn mục, chiếc Gondolo là định nghĩa của thiết kế sang trọng và xa xỉ.

  • PATEK PHILIPPE CALATRAVA – Giá khởi điểm dự kiến: 3000 EUR- 5000 EUR
Mẫu đồng hồ PATEK PHILIPPE CALATRAVA
Mẫu đồng hồ PATEK PHILIPPE CALATRAVA

Đây là bộ sưu tập đặc trưng nhất của Patek Philippe và hiện tại đang rất được yêu thích giữa những người đam mê đồng hồ. Patek Philippe Calatrava được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1932 và được cho giới thượng lưu như doanh nhân, lãnh đạo, dân chơi siêu hạng, thích du lịch, giới phi công đam mê sự cổ điển và thanh lịch cực kỳ ưa chuộng.

Về mặt đầu tư, đây chắc chắn là một trong những con đường đầu tư an toàn hơn khi sở hữu đồng hồ Patek Philippe.

  • PATEK PHILIPPE NAUTILUS – Giá khởi điểm dự kiến: 3000 EUR
Mẫu đồng hồ patek philippe nautilus
Mẫu đồng hồ patek philippe nautilus

Nautilus đã định hình phong cách như một chiếc đồng hồ thể thao thanh lịch của Patek Philippe. Hình dạng của chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ cửa sổ vạn năng được tìm thấy trên hầu như tất cả các tàu hàng hải.

  • PATEK PHILIPPE AQUANAUT – Giá khởi điểm dự kiến: 4000 EUR- 6000EUR
Đồng hồ patek philippe giá tốt
Đồng hồ patek philippe giá tốt

Patek Philippe Aquanaut được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997 và xuất hiện dưới dạng đồng hồ thể thao thay thế Patek Philippe Nautilus. Không giống như các đồng hồ Patek Philippe khác, dòng đồng hồ này có tùy chọn dây đeo vải nhiều màu.

SHARE

1 COMMENT

  1. Nói thật, muốn mua được Patek Philipe thì rất khó, chưa kể phải qua các bài kiểm tra về lịch sử hình thành và các bài kiểm tra khác mới có thể sở hữu được 1 chiếc. Chưa kể giá của 1 chiếc Patek Philipe cũng không hề rẻ tý nào, bởi thế mới hiếm và giá trị Đúng là đẳng cấp.

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên