Bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian khi cố gắng đặt lên bàn cân so sánh hai thương hiệu được tôn kính nhất trong làng đồng hồ như Rolex và Omega. Trong phân khúc đồng hồ chronograph sang trọng, người ta thường nhắc đến Rolex Daytona và Omega Speedmaster trước khi kể tên các phiên bản đồng hồ khác. Mặc dù thực hiện cùng một nhiệm vụ và có thời gian ra mắt tương đối gần nhau nhưng trong sau thập kỷ qua, hai phiên bản này đã không ngừng phát triển và có thêm nhiều điểm khác biệt.

Kể từ khi ra mắt cho đến nay, hai mẫu đồng hồ này đã thu hút không ít người hâm mộ, nhanh chóng thu về những khách hàng trung thành của riêng mình và không ngần ngại cạnh tranh trên thị trường. Vậy, trong cuộc chiến giữa Rolex Daytona và Omega Speedmaster, ai sẽ là người chiến thắng?

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Đồng hồ Rolex Daytona (trái) và Omega Speedmaster (phải)

Điểm qua về Lịch sử ra đời của Rolex Daytona và Omega Speedmaster

Vào năm 1957, thương hiệu Omega đã cho ra mắt ba mẫu đồng hồ và Speedmaster là một trong số đó. Seamaster 300 và Railmaster, và Speedmaster, Omega đã giới thiệu tới bộ sưu tập Professional.

Speedy là chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên được trang bị thang đo tốc độ Tachymeter trên vành bezel thay vì bố trí vòng tròn chạy rìa mặt số (hay còn gọi là Tacho-Productometer), giúp mở rộng không gian và tăng khả năng xem giờ cho người dùng. Bên trong đồng hồ là CK2915, đã “đánh bại” Calibre 321 – bộ máy lên cót tay, có tần số giao động 18.000vph và được chế tạo bởi hai thương hiệu Omega và Lemania. 

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Speedmaster là phiên bản đồng hồ sinh ra dành cho các đường đua

Đánh vào đối tượng là các vận động viên chạy bộ, chỉ trong thời gian ngắn, Speedmaster đã trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng, tương tự như Seamaster. Chỉ có phiên bản Railmaster dành cho các nhà khoa học thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm lại không chiếm được nhiều cảm tình như kỳ vọng.

Chiếc Speedy không có bất cứ vấn đề nào. Dường như, phiên bản đồng hồ này sinh ra dành cho các đường đua và củng cố thêm vị thế của nhà sản xuất đồng hồ Omega trong việc cung cấp đồng hồ chronograph. Chính vì vậy, chiếc đồng hồ Speedy đã trở thành công cụ bấm giờ chính thức tại Thế vận hội Olympic 1932. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự để lại ấn tượng sâu đậm với giới mộ điệu.

Ra mắt năm 1962, phiên bản đồng hồ tiếp theo, ref. 2998 đã đồng hành cùng phi hành gia Wally Schirra trong chuyến bay vào vũ trụ trên con tàu có người lái của Mỹ trong lịch sử. Speedmaster là thiết bị duy nhất có khả năng “sống sót” và hoạt động tốt trong các thử nghiệm hủy diệt tàn khốc của NASA, trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên được chứng nhận đủ điều kiện bay của tổ chức này vào năm 1965.

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Chiếc đồng hồ “Moonwatch” nổi tiếng của thương hiệu Omega

4 năm sau, đồng hồ Speedy đã mạnh dạn tiến thêm một bước khi trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo bên ngoài bộ đồ vũ trụ trong chuyến du hành Mặt Trăng của Buzz Aldrin. Chiếc đồng hồ mã hiệu 145.012 đã vượt qua cỗ máy Speedmaster với biệt danh Moonwatch nổi tiếng. 

Kể từ đó, Speedy đã được chế tạo với nhiều mẫu đa dạng, từ đồng hồ lên cót tay (mannually Wound), đồng hồ tự động (automatic), đồng hồ quartz. Các chức năng mới đã được thêm vào, từ lịch vạn niên cho tới tính chu kỳ trăng (moonphase). Tổng cộng, có khoảng 250 mẫu Speedmaster để bạn lựa chọn, không kể các phiên bản đặc biệt và giới hạn. 

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Đồng hồ Rolex đã chiến thắng cuộc đua giành cơ hội đồng hành cùng phi hành gia trên chuyến tàu Apollo

Thời điểm năm 1963, Rolex và Omega đã rất nổi tiếng và có vị thế, thậm chí thương hiệu Omega còn vượt mặt thương hiệu Rolex ở nhiều quốc gia. Chiếc Rolex Daytona được chế tạo đặc biệt để cạnh tranh với Speedmaster với mong muốn cố gắng giành lại những thị trường mà đồng hồ Rolex đã mất vào tay đối thủ. Nhắm mục tiêu vào đối tượng sử dụng là các tay đua, thương hiệu Rolex đã giữ vị trí quan trọng trên đường đua quốc tế vào năm đó với phiên bản Daytona và nhanh chóng làm say đắm cả thế giới. 

Khi cuộc đua không gian nổi ra giữa Mỹ và Nga đang ở đỉnh cao, có tin đồn rằng thương hiệu Rolex lựa chọn tên Cosmograph cho bộ máy chronograph với mục đích gây sự chú ý với NASA và tạo cơ hội giành chiến thắng khi được đồng hành cùng phi hành gia trên chuyến tàu Apollo. Omega đã không ngừng nỗ lực để vượt qua Rolex Daytona về hiệu suất và khả năng bán chạy cao hơn trên thị trường. Vào thời điểm Rolex tung ra mẫu đồng hồ Cosmograph đầu tiên, đồng hồ lên cót tay được xem là một thứ gì đó lỗi thời. Trớ trêu thay, lúc Rolex tung ra đồng hồ với bộ máy chronograph tự động thì ít người để ý. Song song với đó, sự manh nha của đồng hồ quartz đang thu về sự chú ý của nhiều nhóm khách hàng.

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Bộ máy Valjoux 72 trong chiếc Rolex Daytona là một trong những bộ máy tốt nhất từng được chế tạo nhưng vẫn phải lên cót bằng tay

Trong khi đó, bộ máy Valjoux 72 trong chiếc Rolex Daytona là một trong những bộ máy tốt nhất từng được chế tạo song, chúng không thoát khỏi sự thật rằng chúng vẫn phải lên cót bằng tay. 

Rolex Daytona sẽ chứng minh được khả năng hoạt động của bộ máy chronograph và rất được ngưỡng mộ trên thị trường một khi nó đáp ứng đủ yêu cầu của NASA.

Tuy nhiên, thực tế thì mẫu đồng hồ này không được đón nhận nồng nhiệt, trong suốt 20 năm, người mua rất khó để tìm được sản phẩm mới, ngoài những mẫu cũ đã nằm trên kệ cửa hàng. Thế nhưng, sau cuộc khủng hoảng thạch anh, vận may đã mỉm cười và công chúng dần quay lại với đồng hồ cơ trong những năm cuối thập niên 80.

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Rolex là thương hiệu đồng hồ đầu tiên trên thế giới phát minh ra bộ máy tự động

Năm 1988, thế hệ thứ hai của đồng hồ Daytona đã xuất hiện với bộ máy tự động lần đầu tiên: phiên bản cải tiến từ bộ máy El Primero do Zenith sản xuất. Điều này đã đánh đấu sự khởi đầu đế chế hùng mạnh, thống lĩnh toàn bộ thị trường của thương hiệu Rolex, và đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc cạnh tranh giữa đồng hồ Rolex Daytona với Omega Speedmaster.

Thật bất ngờ, bộ máy automatic của Daytona đã bắt đầu thu hút sự chú ý từ công chúng, đây là một tin vui với Rolex mặc dù khả năng sản xuất tương đối chậm. Tuy nhiên, bộ máy này chưa được sản xuất độc quyền bởi Rolex mà cần sự hỗ trợ của các đại lý, cửa hàng tại Ý để quảng bá rộng rãi thị trường.

Thế hệ thứ ba của Daytona ra mắt vào năm 2000 đi kèm bộ máy in-house đầu tiên của Rolex. Kể từ đó, nhu cầu và giá bán đồng hồ Daytona đã tăng đều đặn, thậm chí, những model từ thép không gỉ có thời gian chờ lên tới vài năm tại mọi cửa hàng ủy quyền. 

So sánh Rolex Daytona với Omega Speedmaster
Kể từ năm 2000, các phiên bản đồng hồ Rolex Daytona đã trở nên hấp dẫn với đông đảo khách hàng
trên thế giới

So sánh trực diện giữa Rolex Daytona với Omega Speedmaster

Cuộc đối đầu giữa Rolex Daytona và Omega Speedmaster diễn ra khá phức tạp và không hề dễ dàng. Trong bộ sưu tập Daytona đã xuất hiện gần 50 mẫu đồng hồ. Có đủ các mẫu đồng hồ từ thép không gỉ tới platinum, có thể đi kèm vành bezel gốm Cerachrom hoặc không.

Mẫu đồng hồ Omega Speedmaster đen huyền bí đã mê hoặc công chúng một thời

Như đã nói ở trên, thương hiệu Omega đã sản xuất hàng trăm chiếc đồng hồ Speedmaster làm bằng kim loại được cải tiến thêm nhiều chức năng và thậm chí còn sử dụng đá quý.

Đặt hai thương hiệu tại cùng một mức độ, trong bài viết này chúng ta sẽ so sánh đồng hồ thép do Rolex và Omega sản xuất. Nằm trong phân khúc đầu vào ở cả hai thương hiệu, chúng ta có Daytona ref.116500LN và Speedmaster Professional 311.30.42.30.01.005, (một chiếc đồng hồ Moonwatch 42mm với mặt kính Hesalite và nắp đáy kính được cung cấp năng lượng bởi caliber 1861).

So sánh Rolex Daytona và Omega Speedmaster – cuộc chiến không cân sức

So sánh Thiết kế giữa Rolex Daytona với Omega Speedmaster

Hầu hết các fan hâm mộ Rolex Daytona và Omega Speedmaster đều công nhận rằng thiết kế của hai mẫu đồng hồ này vô cùng lịch lãm và để lại những ấn tượng ban đầu rất tốt. 

Cỗ máy Speedy sở hữu kích thước lớn hơn (đường kính 42mm) so với chiếc Daytona với đường kính 40mm. Và Speedy mang đến vẻ ngoài vintage hơn cả. Chiếc đồng hồ Speedy có mặt số đen, các cọc số, kim chỉ có màu trắng làm tăng khả năng hiển thị và giúp người sử dụng dễ dàng quan sát. Nổi tiếng với vành bezel đen mỏng, chiếc đồng hồ này có thể bị phai màu hay trầy xước sau thời gian dài sử dụng nhưng không hề làm giảm sự yêu thích của nhà sưu tập trong nhiều thập kỷ.

Sở hữu vẻ ngoài vintage, những chiếc đồng hồ Omega Speedy sở hữu kích thước đường kính lớn hơn so với đồng hồ Rolex Daytona

Trong khi đó, mẫu đồng hồ Daytona lại sở hữu ngoại hình mang tính thương mại, hiện đại, mới lạ và ít chức năng hơn. Khi chế tác mẫu đồng hồ này, Rolex đã lựa chọn hai màu đen trắng cho mặt số. Các bộ đếm phụ, mặt số phụ được ngăn cách với mặt số bằng những đường outline giúp người dùng dễ dàng quan sát hơn. Vành bezel làm rộng hơn và được làm từ gốm Cerachrom theo công nghệ độc quyền Rolex nên có khả năng hạn chế tối đa sự trầy xước, phai màu trong thời gian dài sử dụng.

Trong khi đó, mẫu đồng hồ Daytona lại sở hữu ngoại hình mang tính thương mại, hiện đại, mới lạ
và ít chức năng hơn

So sánh Chất liệu giữa Rolex Daytona với Omega Speedmaster

Để lựa chọn chất liệu sản xuất Rolex Daytona và Omega Speedmaster, cả hai thương hiệu đã phải trải qua một quá trình dài để kiểm tra, phân tách các mẫu đồng hồ chronograph tiền nhiệm.

Đối với Daytona, Rolex sử dụng hợp kim thép không gỉ độc quyền được biết đến với cái tên “Oystersteel” – thuộc đại gia đình thép 904L. Để có thể chế tạo phiên bản đồng hồ sáng bóng từ chất liệu này, Rolex đã vận dụng rất nhiều kỹ thuật cũng như các nguồn tài chính để khai thác tối đa các ưu điểm của thép Oystersteel. 

Mặt sau mẫu đồng hồ Omega Speedmaster được chứng nhận bởi NASA và là chiếc đồng hồ đầu tiên “đặt chân” lên Mặt Trăng

Khác với Rolex, thương hiệu Omega không công bố chính xác về tên kim loại họ dùng để sản xuất vỏ Speedy nhưng chất liệu này có nhiều điểm gần giống với thép 316L. Đem đến sản phẩm có giá cả hợp lý, dễ gia công hơn mà vẫn đảm bảo được ngoại hình bắt mắt, mạnh mẽ.

Đối với bộ kim, Omega vẫn tiếp tục sử dụng loại kim loại trên trong khi Rolex lại sử dụng vàng trắng 18k với mục đích đem đến vẻ ngoài cao cấp, tăng tuổi thọ và độ bền cho sản phẩm. Đảm bảo những chiếc đồng hồ Rolex sẽ không bao giờ bị gỉ sét hay ăn mòn và các cọc giờ cũng được làm bằng vàng 18k với lý do tương tự. 

Bộ kim đồng hồ Rolex làm từ chất liệu vàng trắng 18k có vẻ ngoài cao cấp, tuổi thọ và độ bền sản phẩm cao

So sánh Bộ máy và hiệu suất giữa Rolex Daytona với Omega Speedmaster

Bên trong cả hai mẫu đồng hồ đều có sự khác biệt lớn. Bộ máy 1861 trong đồng hồ Speedmaster là phiên bản kế nhiệm Omega Caliber 321 ban đầu được trang bị trong các mẫu đồng hồ Moonwatch ở thập niên 60 – bộ máy lên cót tay này có tần số dao động 21.600vph và có khả năng trữ cót trong 48h. Đây là một trong những bộ máy chronograph mạnh mẽ nhất từng được chế tạo và là người bạn đồng hành tốt của các nhà chế tạo đồng hồ ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, nó không hẳn là bộ máy Co-Axial mang tính cách mạng của Omega, thậm chí nó còn không có chứng nhận Chronometer, và có độ chính xác quanh -1/+11 giây/ngày. Thật khó để so sánh bởi từ năm 1988, chưa có một chiếc Daytona nào sở hữu bộ máy lên cót bằng tay nào được sản xuất. Cuộc chạy đua bắt đầu khi bộ máy El Primero thay đổi trò chơi, từ đó bộ máy chronograph tự động đầu tiên của Rolex đã ra đời – Caliber 4130.

Bộ máy 1861 trong đồng hồ Speedmaster là phiên bản kế nhiệm Omega Caliber 321 ban đầu được trang bị trong các mẫu đồng hồ Moonwatch ở thập niên 60

Calibre 4130 là bộ máy tự động sử dụng cơ chế bánh xe cột trái ngược với chuyển động của bộ máy có sử dụng đĩa cam trong bộ máy caliber 1861, và caliber 4130 sử dụng bộ ly hợp thẳng đứng để loại bỏ rủi ro trượt bánh khi bắt đầu và dừng của chức năng chronograph. Ngoài ra, chỉ với 201 linh kiện, đây là bộ máy hiện đại có ít bộ phận nhất trong dòng đồng hồ chronograph.

Caliber 4130 đã được công nhận bởi Superative Chronometer là một chứng nhận, và nó yêu cầu tính chính xác xung quanh -2/+2 giây/ngày. Và đây là lần đầu tiên trong số các sáng tạo của thương hiệu Rolex được trang bị dây tóc xanh Parachrom. Trong mọi khía cạnh, Cal.4130 là bộ máy có hiệu suất cao.

Cal.4130 trong đồng hồ Rolex Daytona là bộ máy có hiệu suất cao đã được chứng nhận bởi
Superative Chronometer

Giá cả và tính khả dụng giữa Rolex Daytona với Omega Speedmaster

Trên lý thuyết, giá niêm yết của một chiếc Omega new chính hãng là khoảng 6.350 USD trong khi đó giá của một chiếc đồng hồ Rolex rơi vào khoảng 12.400 USD hoặc hơn. Bạn có thể dễ dàng mua một chiếc Omega Speedmaster ở các đại lý chính hãng nhưng với Rolex Daytona, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Cụ thể là bạn phải đăng ký thông tin cá nhân với đại lý, sau đó thông tin của bạn sẽ được xếp vào danh sách khách hàng chờ và mất một khoảng thời gian dài sau đó mới có thể nhận được. Nếu không may, bạn có thể đánh mất cơ hội sở hữu phiên bản giới hạn.

Trên lý thuyết, giá niêm yết của một chiếc Omega new chính hãng là khoảng 6.350 USD

Chính sách của Rolex gần như hạn chế cung cấp mọi phiên bản đồng hồ giới hạn khiến cho các mẫu đồng hồ này trở nên đắt đỏ và có giá bán thị trường gấp đôi giá niêm yết. Nhưng chính điều này đã thúc đẩy lượng khách hàng mong muốn sở hữu ngày càng tăng cao, đặc biệt là dòng Daytona và GMT-Master II.

Mặc dù để sở hữu một mẫu Rolex Daytona không phải là điều dễ dàng nhưng sự đầu tư này là hoàn toàn đúng đắn. Không thiếu những mẫu đồng hồ Patek Philippe giữ giá tương tự Daytona, và nếu xét về khả năng sinh lời của Daytona sẽ ít có đối thủ có khả năng đánh bại.

trong khi đó giá của một chiếc đồng hồ Rolex rơi vào khoảng 12.400 USD hoặc hơn

Cảm nhận

Có thể nói, từ lúc ra mắt đến hiện tại, hai thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đã không ngừng phát triển theo các hướng khác nhau. Rolex Daytona đã xuất hiện với số lượng biến thể nhiều hơn hẳn so với dòng đồng hồ Professional khác mà Rolex sản xuất, nhưng nhìn chung là vẫn ít. Daytona giống hầu hết các model trong catalogue của hãng, luôn tập trung vào mặt hoàn thiện đúng mục tiêu.

Thương hiệu Omega luôn không ngừng đầu tư cải thiện các phiên bản đồng hồ, gây ấn tượng với các mẫu Speedy và tập trung hơn vào dịch vụ thu hút nhiều khách hàng

Trong khi đó, Speedmaster lại đa dạng hóa các sản phẩm của mình khi đứng tên rất nhiều phiên bản dẫn đến sự nhàm chán và làm loãng toàn bộ bản chất của nó. Chính vì thế, thương hiệu Omega đã không ngừng đầu tư cải thiện các phiên bản đồng hồ, gây ấn tượng với các mẫu Speedy và tập trung hơn vào dịch vụ thu hút nhiều khách hàng. Hơn thế nữa, Rolex thường không tập trung vào bản đặc biệt, nắm bắt được điều này, Omega đã giới thiệu công chúng phiên bản Speedmaster đặc biệt.

Ngược lại với Omega, Rolex Daytona chú trọng hơn vào tính chính xác và độ tin cậy của bộ máy đồng hồ

Thật khó có thể phân định thắng thua của hai mẫu đồng hồ này, một chiếc có giá cả hợp lý và sở hữu giá trị đích thực, một chiếc lại đứng top những món phụ kiện đẳng cấp sang trọng. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có hiểu biết đúng đắn khi bắt đầu tìm hiểu lịch sử của những bộ máy đồng hồ nổi tiếng.