Rõ ràng, nếu bạn là một người yêu thích công việc sưu tầm đồng hồ, đặc biệt là sưu tầm đồng hồ vintage, nắm chắc những thuật ngữ đặc biệt là điều rất quan trọng. Trong giới đồng hồ Rolex, ít nhiều chúng ta sẽ bắt gặp thuật nữ “Mark Dials”, nhưng có thể chưa thật sự hiểu đúng đắn lắm về thuật ngữ này. Hãy cùng tìm hiểu!

Rolex Mark Dial là gì?

Thuật ngữ “Mark” (có thể được viết tắt là MK) thường được sử dụng để đánh dấu sự khác nhau giữa các kiểu mặt số mà có chung mã tham chiếu (mã ref). Chúng ta sẽ bắt gặp Mark I, Mark II, Mark II và cả MK1 MK2 hay MK3.

Rolex Submariner
Rolex Submariner

Với nhiều mẫu đồng hồ, Rolex giữ nguyên số ref nhưng tạo ra một vài thay đổi trên mặt số theo từng năm. Những thay đổi này có thể được thực hiện trên phông chữ, vị trí đặt mức kháng nước của đồng hồ, màu sắc chỉ số, cọc chỉ giờ, hình dạng vương miện Rolex. Với khá nhiều biến thể như vậy, hệ thống đánh dấu Mark cho phép những người sưu tập dễ dàng phân chia những thiết kế mặt số khác nhau hơn nhiều người khác. Thông thường, những mặt số có thay đổi này thực sự ít bên ngoài thị trường đồng hồ vintage vốn rộng khắp. Tuy nhiên, với giới sưu tầm đồng hồ, những mặt số Mark khác biệt, hiếm hoi này có giá trị đến hang nghìn đô la.

Rolex Explorer
Rolex Explorer

Cần phải nhấn mạnh rằng, hệ thống Mark không phải chính thức, mà nó chỉ là quy ước ngầm giữa những người hâm mộ đồng hồ Rolex đặt ra. Do đó, biết đâu, tại những nguồn khác nhau, lại có bảng Rolex Mark Dial không giống nhau.

Ví dụ về Rolex Mark Dial cổ điển

Một vài hình mẫu ví dụ về nhiều chiếc Rolex cổ có Mark Dial là Sea-Dweller 1665, the Submariner 1680, và Explorer II 1655. Sự đánh dấu Mark Dial thực sự quan trọng với hai bộ sưu tập Sea-Dweller và Submariner với mã tham chiếu bên trên. Trong cả hai dòng đồng hồ này đều có những phiên bản được gọi là “Red” bởi trên mặt số của cả 2, tên bộ sưu tập đều được in trong sơn màu đỏ.

Phiên bản “Double Red” Sea-Dweller 1665 (viết tắt là DRSD) có mặt số được phân loại từ Mark 0 đến Mark VII trong khi phiên bản “Great White” Sea-Dweller 1665 lại được phân loại từ Mark 0 đến Mark IV.

Rolex Submariner
Rolex Submariner

Tương tự vậy, mã tham chiếu Rolex Submariner 1680 cũng có rất nhiều dạng mặt số đồng hồ khác nhau, được đánh dấu từ Mark I đến Mark VI, hay mặt số phiên bản có màu trắng của Submariner ref. 1680 cũng được phân loại theo dạng Mark Dial khác.

Còn dòng đồng hồ Explorer II ref. 1655 thông thường sẽ được phân loại từ Mark I đến Mark V.

Rolex Explorer
Rolex Explorer

Ví dụ về Rolex Mark Dial hiện đại

Mặc dù, hệ thống Mark Dial thường được sử dụng cho những phiên bản đồng hồ vintage, cũng có vài ví dụ được tìm thấy trong những phiên bản hiện thời.

Ví dụ như vào năm 2016, thương hiệu Rolex đã cải tiến phiên bản Explorer ref. 214270 để có bộ kim với tỉ lệ hoàn mỹ hơn, đi kèm với việc thêm vào chất phát quang trong nhiều chi tiết. Phiên bản đồng hồ này vẫn giữ nguyên mã tham chiếu như hồi được giới thiệu vào năm 2010. Do đó vẫn có sự khác biệt giữa hai phiên bản đồng hồ. Nhiều người đã gọi phiên bản đồng hồ năm 2016 là Explorer 214270 MKII.

Rolex Explorer
Rolex Explorer

Một ví dụ nữa thuộc mẫu đồng hồ Yacht-Master II. Vào năm 2017, Rolex đã nâng cấp thiết kế mẫu đồng hồ Yacht-Master II hiện thời. Bộ kim thẳng ban đầu đã được thay thế bằng kim Mercedes, kéo theo sự thay đổi cọc chỉ 12 và 6 giờ khác (cụ thể là một hình tam giác và hình chữ nhật thay cho 2 hình vuông). Mặc dù với bộ kim và mặt số mới, Yacht-Master II vẫn giữ nguyên là mã tham chiếu 1166xx. Một vài người đã gọi phiên bản mới hơn (trong thép không gì) là Yacht-Master II ref. 116680 MK2.

Rolex Yatch Master II
Rolex Yatch Master II

Tóm gọn lại, với một chiếc đồng hổ cổ điển mặt số là một chi tiết đặc biệt quan trọng, và quyết định đến giá trị của mẫu đồng hồ nó, nên hãy dành thời gian để tìm hiểu về hệ thống Rolex Mark Dials.

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên