Nếu bạn có chút am hiểu và theo dõi về dòng đồng hồ đua xe, bạn sẽ biết về 2 chiếc đồng hồ: TAG Heuer Monaco và đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona. Monaco là một trong những chiếc đồng hồ chronograph tự động đầu tiên ra mắt năm 1969. Với bộ vỏ vuông, Monaco đã trở thành một biểu tượng nhờ xuất hiện liên tục trên cổ tay của huyền thoại Steve McQueen.

Trong khi đó, Daytona là một thiết kế Rolex cổ điển từ năm 1963, trở nên nổi tiếng sau khi gắn liền với cuộc đua 24 giờ hàng năm tại Đường đua quốc tế ở Bãi biển Daytona, Florida. Ngày nay, Daytona đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ “chén thánh” được các nhà sưu tập trên toàn thế giới tìm kiếm nhiều nhất.

2 dòng đồng hồ Monaco và Cosmograph Daytona đều được mệnh danh là những huyền thoại trong lịch sử đồng hồ đua xe. Nhưng theo bạn chiếc đồng hồ nào mới xứng đáng trở thành kẻ thống trị đường đua?

Cùng tôi xem xét một số khía cạnh của 2 chiếc đồng hồ này để có được lựa chọn của riêng mình nhé.

Thiết kế bộ vỏ và mặt số

Cả Monaco và Daytona đều có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ các thiết kế gần như hoàn hảo, trường tồn với thời gian.

Chiếc Heuer Monaco McQueen sở hữu một vẻ đẹp thực sự. Vào thời điểm mà các thương hiệu đồng sử dụng các bộ phận từ các nhà cung cấp khác, Heuer đã đàm phán độc quyền thiết kế bộ vỏ vuông của Monaco. Điều này đã làm nên sự khác biệt.

Với các cạnh được bo tròn, vỏ đồng hồ nắm bắt được bản chất của phong cách thập niên sáu mươi. Thiết kế mặt số là sự bổ sung hoàn hảo – đặc biệt là mẫu cổ điển nguyên bản với các vạch chỉ giờ hình chữ nhật, các ô vuông đối xứng và núm vặn bên trái tạo thành một hình tam giác nổi bật với các nút bấm đẩy kiểu ống bơm.

Tất cả mọi thứ về Monaco đều tuyên bố đây là một chiếc đồng hồ dành cho người lái xe đua – từ màu đỏ thể thao nổi bật đến dây đeo corfam và sọc dọc ấn tượng trên nhiều mẫu.

Đồng hồ Daytona cũng không kém phần nổi bật. Với bộ vỏ tròn quen thuộc, thang đo tachymeter trên vành bexzel thay vì mặt số và cách sắp xếp màu sắc nổi bật cho các mặt số phụ đã biến đây thành một chiếc đồng hồ tuyệt vời.

Nhiều người đánh giá cao chiếc Daytona đơn giản vì vẻ ngoài bảnh bao, nhưng Daytona  cũng giống một chiếc đồng hồ công cụ với vỏ Oyster cực kỳ chắc chắn và màn hình thời gian được hiển thị theo bố cục rất dễ đọc, dễ nhìn.

Xét về yếu tố này, thì có vẻ Monaco đã nắm bắt tốt tinh thần xe đua ở những thập niên sáu mươi, trong khi đó, Daytona lại có thiết kế vượt thời gian. Cả hai chiếc đồng hồ đều có phong cách đặc biệt linh hoạt và có thể đeo trong hầu hết mọi dịp.

Bộ máy

Cùng với Carrera và Autavia, Monaco là chiếc đồng hồ Heuer đầu tiên được trang bị cỗ máy Calibre 11. Đây là một bộ máy lên cót tay từ Buren với modun chronograph tự động từ Dubois Depraz hoạt động với tần số 19.800 nhịp/giờ và có thời lượng cót 42 giờ. Kể từ đó, Monaco đã được trang bị một loạt các bộ máy tự động khác nhau và ngày nay sử dụng các phiên bản vẫn được gọi là Calibre 11 hoặc Calibre 12, với thông số kỹ thuật được cải tiến dựa trên các bộ máy cơ bản của Sellita hoặc ETA.

Daytona thì sở hữu bộ máy Valjoux 727 trong 25 năm đầu tiên hoặc lâu hơn. Bộ máy lên dây cót tay này ra đời vào thời điểm cuộc khủng hoảng quartz xảy ra nên kết quả kinh doanh khá ế ẩm. Rolex đã quyết định thay đổi bộ máy vào năm 1988 và sử dụng bộ máy dựa theo bản sửa đổi của Zenith’s El Primero. Bộ máy mạnh mẽ này đã giúp Rolex Daytona vận hành tốt và được nhiều người biết đến trong nhiều năm, nhưng cuối cùng Rolex cũng dần chuyển sang tự sản xuất bộ máy in-house. Năm 2000, bộ máy caibre 4130 vượt trội xuất hiện trên hiện trường. Với hệ thống ly hợp dọc hiệu suất cao và hoàn hảo cho kiểu dáng đồng hồ đua, 4130 được trang bị cho những chiếc đồng hồ Daytona kể từ đó.

Bảng so sánh thông số đồng hồ Rolex Daytona vs. TAG Heuer Monaco

Kết luận

Nếu bạn quyết định mua TAG Heuer Monaco hay đồng hồ Rolex Daytona, thực sự đó đều là những sự lựa chọn đứng đắn. Cả hai đều đại diện cho đỉnh cao chế tác mà các nhà sưu tập mong muốn ở một chiếc đồng hồ đua, mặc dù chúng khác nhau khác nhau về cách tiếp cận.

Vậy thì, ai sẽ chiến thắng trong trận chiến này?

Với tôi, tôi yêu phong cách cũng như lịch sử hình thành của Monaco – cách TAG Heuer nắm bắt hoàn hảo tinh thần táo bạo và đầy đam mê trong cả chế tạo đồng hồ và đua xe.

So với Daytona, Monaco có giá thành mềm hơn một chút, nhưng nếu so về vật liệu, chức năng và tên thương hiệu thì Rolex Daytona có giá cả hợp lý hơn cả. Lịch sử của Daytona cũng gắn liền với câu chuyện huyền thoại và không phải vô cớ mà Paul Newman Daytona là chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới cho đến nay và được mô tả là chén thánh của những người sưu tập đồng hồ.

Và với một người yêu Rolex, một lần nữa, tôi phải nói rằng thiết kế vượt thời gian, chức năng hoàn hảo và khả năng giữ giá trị của Rolex Daytona khiến chiếc đồng hồ này trở thành “Ồng hoàng tốc độ” trong lòng tôi. (mặc dù có một thực tế là những chiếc đồng hồ Daytona bằng thép rất khó mua, vậy nên nếu bạn quyết định đầu tư vào TAG Heuer Monaco trong khi chờ đợi chiếc Rolex Daytona bằng thép thì tôi cũng xin đồng ý 2 tay)

Còn bạn thì sao?

SHARE

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên