Dựa vào nguồn năng lượng cung cấp, chúng ta chia đồng hồ thành 2 loại: đồng hồ cơ và đồng hồ quartz.

Ở những chiếc đồng hồ Quartz thông thường, năng lượng của  sẽ được lấy từ pin và truyền tới bộ dao động bằng tinh thể thạch anh, từ đó làm di chuyển hệ thống kim trên mặt số.

Ở đồng hồ cơ thì khác hơn: năng lượng lấy từ dây cót, truyền tới bộ thoát và từ đó điều khiển kim. Bộ máy bên trong giữ nhiệm vụ vận hành mọi chức năng và đảm bảo đồng hồ chạy chính xác.

watch-movement-loop.gif

 
Ảnh minh hoạ: Bên trái là đồng hồ cơ, bên phải là đồng hồ Quartz​

Chỉ nhìn bằng mắt sẽ có cách gì để phân biệt?

Nếu kim giây nhẩy nhiều bước nhỏ liên tục, trơn tru, không bị giật giật, thì đó là chiếc đồng hồ cơ. Ngược lại, nếu kim giây nhảy mỗi giây một lần, thì 99% đó sẽ là chiếc đồng hồ Quartz.

Tuy nhiên, sẽ có 1% còn lại là những chiếc đồng hồ cơ học đắt tiền sử dụng cơ chế Dead-Beat Seconds. Lúc này, kim giây sẽ di chuyển 1 giây 1 lần giống đồng hồ Quartz.

Số lần nhảy của kim giây ở đồng hồ cơ học sẽ tùy thuộc vào tần số dao động của bánh xe cân bằng. Nếu bộ máy có tần số càng lớn, kim giây sẽ di chuyển càng mượt với số lần nhảy nhiều hơn.

Một số hãng đồng hồ đã có những cải tiến vượt bậc nhờ kết hợp kỹ thuật hiện đại vào các bộ máy cơ truyền thống. Trong đó có Seiko với cơ chế Spring-Drive với tần số 32.786 Hz, kim giây trên những chiếc Seiko Grand sử dụng cơ chế Spring – Drive lướt trơn tru trên mặt số thay vì những bước nhảy nhỏ. Một chiếc đồng hồ Spring Drive chỉ sai lệch trong khoảng +/-15 giây mỗi tháng.

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên