Có hai yếu tố tiết lộ một cách rõ nét về chất lượng cũng như sự chính xác trong những chiếc đồng hồ Rolex chính hãng. Đầu tiên, Rolex kiểm tra tính chính xác về chứng nhận Superlative Chronometer với sai số khoảng ít hơn hai lần chứng nhận từ tổ chức COSC. Thứ hai, trong năm 2015, Rolex bắt đầu chính sách bảo hành kéo dài đến 5 năm liên tục.

Vậy điều gì tạo nên sự ổn định cũng như chính xác cho đồng hồ Rolex như vậy. Câu trả lời nằm trong cơ chế vận hành của chiếc đồng hồ.

Rolex có một cách thức tiếp cận riêng đến từng chiếc đồng hồ và bộ máy. Toàn bộ các chi tiết bên trong đều được vận hành nhờ núm vặn điều chỉnh. Tất cả những bộ phận bên trong này thường phối hợp với các phương pháp kỹ thuật đặc thù xuyên suốt quá trình vận hành. Khi một giải pháp chứng minh được nó vận hành hiệu quả, nó sẽ được sử dụng như một tiêu chuẩn riêng. Kết quả là, một bộ máy Rolex có thể được nhận ra ngay từ cái liếc mắt đầu tiên thậm chí chúng đã bị che dấu dưới lớp đáy kín.

Bộ điều khiển khiến bộ máy đồng hồ vận hành, và nằm trong số những bộ phận quan trọng nhất trên chiếc đồng hồ. Cùng với bộ thoát, bộ dao động, bộ điều khiển tạo nên tốc độ cho chiếc đồng hồ vận hành. Đồng thời, bộ điều khiển là “vệ sĩ” đảm bảo cho thời gian vận hành chính xác. Vì vậy, không có điều gì phải ngạc nhiên khi Rolex tập trung phát triển nhiều giải pháp riêng cho bộ phận này. Dưới đây là một vài đặc điểm điển hình có trong những chiếc đồng hồ Rolex:

Bánh xe cân bằng Free-Sprung với ốc vít Microstella

Có hai cách chính vận hành một bộ máy đồng hồ cơ học. Cách thông thường chính là việc sử dụng cơ chế regulator. Dây tóc được làm ngắn đi hoặc dài ra, trượt lên xuống nhằm dữ lại dây cót.

Cách thứ hai là sử dụng bánh xe cân bằng dạng free-sprung. Chiều dài của dây tóc vẫn vậy. Thay vì thay đổi chiều dài dây tóc, những người thợ đồng hồ thay đổi quán tính của bánh xe cân bằng bằng việc điều chỉnh các đinh ốc bên trên hoặc cân nặng của bánh xe cân bằng. Đây được xem là giải pháp tối ưu hơn cả. Đại diện cho cách này là việc sử dụng bánh xe cần bằng dạng free-sprung cho phép cải thiện chính chính xác nhờ việc loại bỏ những lỗi cố định. Chúng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sốc có thể khiến bộ điều khiển di chuyển.

Bánh xe cân bằng trong những chiếc đồng hồ Rolex được tích hợp với hai cặp ốc vít Microstella bằng vàng đặc trưng.

 Những yếu tố tạo nên một chiếc đồng hồ Rolex siêu chính xác

Dây tóc xanh Parachrom

Những bộ phận bên trong một chiếc đồng hồ hoàn toàn có khả năng bị nhiễm từ. Từ lâu, những nghệ nhân chế tác đã cố gắng chống từ trường cho một chiếc đồng hồ với một vòng sắt mềm bên ngoài bộ máy. Mặc dù khá là hữu ích, xong phương pháp này lại khiến chiếc đồng hồ nặng hơn và trông dày hơn.

Gần đây, nhiều nhà sản xuất lại tập trung tìm kiếm giải pháp trên chính bộ máy đồng hồ. Rolex là một trong số ít thương hiệu tự sản xuất dây tóc in-house có khả năng kháng từ.

Dây tóc xanh Parachorm được giới thiệu vào năm 2000 trong bộ máy 4130 (vốn cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ Cosmograph Daytona. Hợp chất tạo nên dây tóc có khả năng kháng từ và cung cấp sự ổn định cho dây tóc khi nhiệt độ bị thay đổi. Đến năm 2005, Rolex đã nâng cấp vật liệu này khi tạo ra bề mặt màu xanh dày hơn. Năm 2014. Rolex cũng sử dụng dây tóc silicon trong bộ máy đồng hồ 2236 được thiết kế cho dòng đồng hồ nữ. Những nỗ lực để chống khả năng của từ trường không chỉ nằm trong dây tóc, mà còn do bộ phận cân bằng nắm giữ.

Rolex Overcoil

Hình dạng và cách thức gắn kết dây tóc quyết định. Đại đa số những chiếc đồng hồ sử dụng dây tóc dẹt, nhưng thực tế dây tóc có khá nhiều hình dạng khác nữa. Thương hiệu đồng hồ Breguet có ý tưởng về việc uốn cong vòng ngoài của dây tóc và gắn nó với bánh xe cân bằng. Điều này cho phép dây tóc được “thở” đều và cải thiện tính chính xác. Cách thức này cũng đã được thực hiện bởi Rolex.

Cầu nối cân bằng đặt ngang

Theo cách truyền thống, bánh xe cân bằng vốn được đảm bảo bởi một con ngựa, thường hay được cố định tại một đầu. Với những bộ máy Rolex hiện đại, bánh xe cân bằng lại nằm ngang và vít chặt xuống ở cả hai đầu. Từ đó cơ chế ngày giúp ổn định và đảm bảo tính chính xác trong bộ dao động. Sự chắc chắn của cây cầu cân bằng sẽ cải thiện khả năng chống sốc.

Bộ chống sóc Paraflex

Các trụ cột và chân kính trên bánh xe cân bằng thật sự rất dễ bị tổn thương và dễ bị gây tổn thương nếu có tác động. Với hệ thống chống sóc, các chân kính được đặt trên dây tóc cho phép chúng chuyển giao trạng thái, hấp thụ sốc. Hai hệ thống chống sốc chính được sử dụng trong ngành công nghệp chế tác là Incabloc và KIF, dĩ nhiên cũng có một vài nhà sản xuất có hệ thống riêng. Nếu thương hiệu Rolex đã sử dụng cơ chế KIF trước, vào năm 2005, họ tiếp tục phát triển một cơ chế mới mang tên Paraflex, rất dễ nhận diện vì có hình dáng vô cùng đặc trưng. Rolex đã tuyên bố: cơ chế này đã tăng khả năng chống sốc lên tới 50% trong khi vẫn giữ được nhịp chạy ổn định của bánh xe cân bằng.

Tần số 4Hz – tiêu chuẩn

Về mặt lý thuyết, đồng hồ có tần số càng cao, tính chính xác càng lớn. Tuy nhiên, việc nâng tần số hoạt động của một bộ máy đồng hồ lên sẽ có vài nhược điểm như là gây ra càng nhiều ma sát hoặc nhanh hết năng lượng hơn. Do đó, ở thời điểm hiện tại, mỗi bộ máy đồng hồ Rolex đều hoạt động ở tần số 4Hz (tương đương gõ 28.800 nhịp/giờ). Điều này cũng lí giải một phần việc vào giai đoạn năm 1990, khi dòng đồng hồ Daytona được cung cấp năng lượng bởi bộ máy có nền tảng là bộ máy El Primero, Rolex đã phải giảm tần số từ 5Hz xuống 4Hz.

Bộ thoát Chronery

Lần đầu được giới thiệu trong bộ máy 3255 (vào 2015, trong chiếc Day-Date 40), bộ thoát Chronergy được xem là phiên bản tinh chỉnh của bộ thoát đòn bẩy truyền thống. Mục tiêu mà các kỹ sư của Rolex muốn đạt được là tăng cường tính chính xác của bộ thoát, đồng thời vẫn đảm bảo được tính ổn định. Tỷ lệ chiều dài giữa bánh răng trên bộ thoát và đá pallet đã được thay đổi trong khi đá pallet giờ đây chỉ dày bằng một nửa trước đây còn diện tiếp xúc của bánh răng đã được nhân đôi. Hơn thế nữa, các chi tiết của bộ thoát giờ nằm lệch một bên để tăng hiệu ứng đòn bảy. Các bánh răng trên bộ thoát và neo hiện tại được sản xuất theo công nghệ LIGA với lối thiết kế mở, nhằm mục đích giảm quán tính. Các chi tiết này được làm từ niken-phốt pho nên cũng không quá nhạy cảm với từ trường. Hiệu xuất vận hành của bộ thoát đã tăng 15% nhờ bộ thoát Chronery.

Chất bôi trơn

“Hãy cho tôi một loại dầu bôi trơn hoàn hảo, tôi sẽ làm ra chiếc đồng hồ hoàn hảo” – là câu nói kinh điển của nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng Abraham-Louis Breguet. Thực tế, Rolex ít khi thông báo nhiều về những phát triển trong kỹ thuật của hãng, nhưng vẫn có vài nguồn tin bị rò rỉ. Rolex đã phát triển thành công một loại chất bôi trơn độc quyền.

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên