Từ máy ảnh đến xe cộ, các nước phương Tây luôn dành một con mắt khá tán thưởng đến những sáng kiến đến từ đất nước Mặt trời mọc. Và dĩ nhiên, ngành công nghiệp đồng hồ của Nhật Bản cũng gây được ấn tượng thực sự mạnh mẽ.

Trong khi đồng hồ Thụy Sỹ đã có những giá trị riêng trị giá hàng trăm năm, đồng hồ Nhật Bản lại nổi lên với mặt kỹ thuật, công nghệ và đầy đổi mới. Người Nhật Bản đã giới thiệu đến thế giới những chiếc G-Shock thật sự mạnh mẽ với những tính năng tinh vi và bộ vỏ chắc chắn, trong khi thương hiệu Citizen lại ứng dụng công nghệ vệ tinh và ngay trong thiết kế mới mẻ của hãng. Người dùng không còn phải kiểm tra điện thoại khi máy bay cất cánh hay táy máy đồng hồ để điều chỉnh thời gian, cộng nghệ một nút bấm sẽ giúp người dùng làm tất cả.

Những chiếc đồng hồ quartz đã từng làm chao đảo ngành công nghiệp đồng hồ cơ trên toàn thế giới. Những chiếc đồng hồ quartz Nhật Bản đã thực sự chiếm lĩnh thị trường đồng hồ giai đoạn từ 1970 đến 1980. Giờ đây, hãy cùng điểm qua 4 thương hiệu đã đưa đồng hồ Nhật Bản tiến vào thị trường đồng hồ quốc tế!

Thương hiệu đồng hồ Seiko

Thành lập: Tokyo, 1881

Mức giá đồng hồ: dao động £80-£40,000+

Nổi tiếng: chiếc đồng hồ quartz đầu tiên trên thế giới

Seiko đặt bước đi đầu tiên của mình tại một cửa tiệm trang sức thuộc quận Ginza, Tokyo vào năm 1881. Cái tên Seikosha được hiểu là “ngôi nhà của đôi bàn tay khéo léo” đã được sử dụng vào 11 năm sau, và được viết tắt là Seiko năm 1924. Seiko là thương hiệu đồng hồ Nhật Bản đầu tiên chế tạo những chiếc đồng hồ lặn: 6217 vào năm 1965. Chàng diễn viên Roger Moore thủ vai siêu điệp viên James Bond đeo khá nhiều đồng hồ lặn Seiko để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm khi tham gia đóng phim.

Cột mốc quan trọng nhất của Seiko chính là năm 1969 với việc       tung ra mẫu đồng hồ Astron – chiếc đồng hồ quartz đầu tiên của hãng. Có giá ngang cơ với chiếc ô tô Toyota Corolla, mẫu đồng hồ Astron đã thay đổi toàn bộ diện mãu của ngành chế tạo đồng hồ khi đem đến bộ máy siêu chính xác mà được vận hành bởi một cục pin. Không chịu dừng lại mặc dù đang là “người chiến thắng” trong bàn cờ đồng hồ thế giới, Seiko tiếp tục sản xuất đến dòng đồng hồ cao cấp Grand Seiko (hiện tại đã tách thành thương hiệu riêng). Những chiếc đồng hồ Grand Seiko nổi tiếng về vẻ ngoài sang trọng, hoàn toàn có thể đem so sánh với nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ.

Được trang bị bộ máy in-house từng đoạt được giải thước quốc tế, Grand Seiko là một trong những chiếc đồng hồ cơ chính xác nhất trên thế giới, trong khi bộ vỏ của chúng được chế tạo theo kỹ thuật zaratsu độc tôn Nhật Bản, đem đến sự sáng bóng ở khắp các góc cạnh.


Thương hiệu đồng hồ Casio

Thành lập: Tokyo, 1946

Mức giá đồng hồ: dao động £20-£800

Nổi tiếng: Đồng hồ số đa chúc năng, phù hợp với túi tiền

Nếu bạn được sinh ra trong thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc hẳn bạn sẽ nhớ về việc sử dụng những chiếc đồng hồ-máy tính trong những bài kiểm tra toán. G-Shock vốn là thiết kế nổi bật nhất của thương hiệu đồng hồ Casio. Những chiếc đồng hồ có khả năng chống sốc trong 10m, khả năng chống nước 10 bar, và… thời lượng pin kéo dài đến 10 năm.

Những chiếc G-Shock xuất hiện mọi nơi trên cổ tay của các thiếu niên, thanh niên công sở, hay cả người thanh đạt trên đất nước mặt trời mọc. Thậm chí, người đàn ông giàu nhất thế giới, Bill Gate có sở hữu một chiếc đồng hồ Casio.

Hệ thống kiểm soát thời gian thế hệ mới, tích hợp hai công nghệ: Định vị toàn cầu (GPS) và công nghệ Multi Band 6 chuo phép G-Shock có thể nhận được tín hiệu vô tuyến chính xác đã được Casio giới thiệu trong năm 2014.

Tại các nhà máy của Casio, các nhân viên đều được dạy về tầm quan trọng của monozukuri, có thể tạm hiểu là sự khéo léo và một tinh thần ổn định mặc dù thực tế tất cả các sản phẩm của hãng đều được sản xuất theo robot bang chuyền, thay vì chế tác thủ công như cách nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ đang thực hiện. Khác nhau về cách thức, nhưng đồng hồ Casio, hay đồng hồ Rolex đều được làm từ sự nghiêm túc mà ra.


Thương hiệu đồng hồ Citizen

Thành lập: Tokyo, 1918

Mức giá đồng hồ: dao động £100-£2,000

Nổi tiếng: Kỹ thuật cao cấp như Atomic Timekeeping và Eco-Drive

Với việc cung cấp những chiếc đồng hồ có giá cả phải chăng trong gần một thế kỷ, thương hiệu Citizen đã thực sự thành công trong công nghệ chế tác đồng hồ quartz kể từ khi thành lập. Citizen nổi tiếng với dòng đồng hồ Eco-Drive sử dụng ánh sang nhân tạo hoặc anh sáng tự nhiên (hấp thụ qua mặt số đồng hồ) chuyển hóa thành năng lượng để duy trì hoạt động cho cả chiếc đồng hồ. Đặc biệt, pin sử dụng không cần phải thay thế trọn đời. Giống với Casio, Citizen cũng tung ra những chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ sóng vệ tinh để đảm bảo tính chính xác chỉ với một nút bấm.

Dù vậy, điểm nổi bật nhất của Citizen có lẽ chính là mức giá mà hãng đưa ra cho từng chiếc đồng hồ. Nó sẽ dao động từ £100-£2,000. Những sự lựa chọn thật sự rất đa dạng, từ những chiếc chronograph tự động, chiếc đồng hồ quân đội sử dụng năng lượng mặt trời đến dòng đồng hồ dresswatch nhẹ nhàng, Citizen đều có cả.

Tại Triển lãm đồng hồ Baselworld 2018, Citizen giới thiệu chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng mỏng nhất trên thế giới chỉ dày 1mm, có tên Eco-Drive One. Đây là chiếc đồng hồ thể hiện sự sáng tạo vượt bậc của người Nhật Bản, không hề kém cạnh thương hiệu Casio hay Seiko bên trên.


Thương hiệu đồng hồ Orient

Thành lập: Tokyo, 1950

Mức giá đồng hồ: dao động £100-£2,000

Nổi tiếng: Kỹ thuật cao cấp như Atomic Timekeeping và Eco-Drive

Orient có là cái tên trẻ tuổi nhất trong số Big Four của ngành công nghiệp đồng hồ Nhật Bản. Trẻ nhưng khiến nhiều người nhạc nhiên, hoàn toàn có thể cạnh tranh với những anh lớn như Casio và Citizen về mặt công nghệ, song Orient lại tập trung vào dòng đồng hồ cơ học thay vì đồng hồ quartz.

Những chiếc đồng hồ Orient mang nhiều màu sắc nhã nhẵn và thanh lịch với nhiều mẫu dresswatch để lựa chọn. Và Orient chính là một thương hiệu thuộc tập đoàn đồng hồ Seiko.

Những thương hiệu đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng nhất 8

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên