Có bao giờ bạn nhìn vào tên đồng hồ nổi tiếng và tự hỏi nguồn gốc của những tên gọi này đến từ đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào ý nghĩa tên gọi của những chiếc đồng hồ như: Audemars Piguet Royal Oak, Cartier Santos hay Patek Philippe Nautilus

Audemars Piguet Royal Oak

Audemars Piguet Royal Oak
Audemars Piguet Royal Oak

Năm 1972, Audemars Piguet đã cho ra mắt mẫu đồng hồ Royal Oak nổi tiếng hiện nay. Nhà thiết kế Gerald Genta đã tiết lộ rằng thiết kế đột phá của đồng hồ, trên thực tế, được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ lặn cổ điển, hoàn chỉnh với các ốc vít lộ ra trên vỏ tám cạnh của đồng hồ.

Và dể phù hợp với chủ đề hàng hải và con số tám, chiếc đồng hồ được đặt theo tên của HMS Royal Oak – một hạm đội gồm tám chiếc tàu thuộc Hải quân Hoàng gia U.K.

Breitling Chronomat

Breitling Chronomat
Breitling Chronomat

Ngày nay, đồng hồ của thương hiệu Breitling luôn gắn liền với hàng không nhất. Và đồng hồ chronograph bán chạy nhất của thương hiệu, Chronomat được định vị là một chiếc đồng hồ phi công.

Tuy nhiên, khi Breitling lần đầu tiên giới thiệu Chronomat vào năm 1942, chiếc đồng hồ đã được phát triển để dành cho các kỹ sư, nhà khoa học và nhà toán học. Tính năng đặc trưng của đồng hồ là slide rule được tạo ra để xử lý các tính toán phức tạp. Còn tên gọi gọi này cũng được tạo ra từ phép toán đơn giản giữa: Chronograph + Mathematics= Chronomat.

Breitling Navitimer

Breitling Navitimer
Breitling Navitimer

Ra mắt vào năm 1952, Breitling Navitimer được thiết kế để giúp phi công phối hợp thời gian và điều hướng thông qua các chức năng tính toán.  Vành bezel của Navi phức tạp hơn so với Chronomat cho phép phi công thực hiện nhân và chia bằng cách xoay vành bezel để tính nhanh tốc độ gió, lượng nhiên liệu tiêu thụ và khoảng cách. Lần này, Breitling  đã kết hợp các từ “navigation” và “timer” để tạo ra từ Navitimer.

Cartier Santos

Alberto Santos-Dumon là nhà tiên phong hàng không vĩ đại của Brazil và Pháp. Năm 1904,  ông Alberto đã phàn nàn với bạn của mình là ngài Louis Cartier, rằng một chiếc đồng hồ bỏ túi không thể sử dụng trong khi bay, vì cả hai tay của ông bận điều khiển máy bay.

Rất lâu sau đó, Louis Cartier đã gửi cho Alberto Santos-Dumont một nguyên mẫu đồng hồ đeo tay để đeo trong suốt chuyến bay, và đó trở thành chiếc đồng hồ đeo tay dành cho nam đầu tiên của Thế giới và chiếc đồng hồ phi công đầu tiên trên thế giới. Năm 1911, đồng hồ Cartier Santos đã được mở bán cho công chúng, được thiết kế theo đúng nguyên mẫu và được đặt theo tên của chính viên phi công Santos.

Cartier Pasha

Cartier Pasha
Cartier Pasha

Vào những năm 1980, Cartier đã phát hành một bộ sưu tập đồng hồ hoàn toàn mới có tên là Pasha de Cartier, được thiết kế bởi không ai khác ngoài Gerald Genta. Bên cạnh việc được trang bị kỹ thuật mới, bộ sưu tập được lấy cảm hứng thiết kế  từ một chiếc đồng hồ Cartier chống nước cổ điển được sản xuất vào những năm 1940 dành cho vị “Pasha của Marrakesh” tên là Thami El Glaoui, tại vị từ năm 1912 đến 1956.

Heuer Autavia

Heuer Autavia
Heuer Autavia

Khi ngài Jack Heuer tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình vào những năm 1960, ông đã bắt đầu tạo dấu ấn bằng cách giới thiệu một loạt các mẫu đồng hồ mới. Ông đã khởi động mọi thứ với đồng hồ chronograph Heuer Autavia vào năm 1962.

Mặc dù mẫu đồng hồ là sản phẩm hoàn tòa mới nhưng cái tên Autavia thì không . Tên gọi này được lấy từ đồng hồ bảng điều khiển Heuer được phát triển lần đầu tiên vào năm 1933 cho xe hơi và máy bay. Autavia chính là sự rút gọn của các từ “automobile” và “aviation“.

Heuer Carrera

Heuer Carrera
Heuer Carrera

Nhanh chóng được ra mắt theo bước đồng hồ chronograph Autavia là đồng hồ chronograph Carrera, xuất hiện lần đầu vào năm 1963. Lần này, ngài Jack Heuer muốn đặt một cái tên mới cho đồng hồ chronograph mới của hãng. Và ngài Jack đã lấy cái tên Carrera theo cảm hứng từ sự kiện đua xe thể thao Carrera Panamericana.

Patek Philippe Nautilus

Vào giữa những năm 1970, thương hiệu Patek Philippe đã hợp tác với ngài Gerald Genta thiết kế một chiếc đồng hồ thể thao bằng thép sang trọng để cạnh tranh với chính chiếc Royal Oak mà Genta đã thiết kế vài năm trước.

Patek Philippe Nautilus
Patek Philippe Nautilus

Và vào năm 1976, Patek Philippe đã tiết lộ chiếc đồng hồ Nautilus thể thao. Để nhấn mạnh mối liên kết của đồng hồ với biển khơi, Nautilus được đặt theo tên tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo, trong tiểu thuyết của Jules Verne là Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển

Rolex Cosmograph Daytona

Thương hiệu Rolex không xa lạ gì với việc tạo nên những cái tên sáng tạo. Chẳng hạn, theo ngôn ngữ của Rolex, sự kết hợp hai kim loại trên một chiếc đồng hồ Rolex là Rolesor, còn vật liệu vàng hồng được gọi là vàng Everose, thép không gỉ là Oystersteel và gốm là Cerachrom.

Rolex Cosmograph Daytona
Rolex Cosmograph Daytona

Vào năm 1963, Rolex đã tiết lộ mẫu đồng hồ chronograph mới mà họ đặt tên là Cosmograph trong nỗ lực phân biệt đồng hồ của hãng với các nhãn hiệu đồng hồ chronograph khác. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, cái tên “Daytona” đã được bổ sung cùng với “Cosmograph” trên mặt số, nhờ vào mối quan hệ tài trợ của Rolex  với Đường đua Quốc tế Daytona mới mở ở Florida. Ngày nay, chiếc đồng hồ này được gọi đơn giản là Daytona.

Tìm hiểu thêm về:

– Thương hiệu đồng hồ Rolex – thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới

SHARE

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên