Điều gì xảy ra nếu bên trong đồng hồ của bạn bị nước vào? Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn lời khuyên vềcách khắc phục “tạm thời” khi đồng hồ bị ướt nhé.

Bất kỳ bộ máy của đồng hồ cũng có thể bị ướt?

Những loại đồng hồ bị nước vào thường gặp ở những phiên bản cũ, cổ điển từ những năm 1960, 70, và 80. Các bộ vỏ cũ bị biến dạng theo thời gian, các miếng đệm bị rò rỉ và khiến đồng hồ bị nước vào.

  • Với đồng hồ cổ điển, bạn tốt nhất nên kiểm tra khả năng chống nước của chúng cứ sau 1-2 năm.

  • Với đồng hồ hiện đại, chúng tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra các miếng đệm cao su và khả năng chống nước mỗi năm 1 lần hoặc khi bạn bảo dưỡng đồng hồ, vì các miếng đệm có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Làm sao để nhận biết đồng hồ bị vào nước?

  • Mặt kính bị mờ đục do hơi nước, bị đọng nước bên trong mặt kính
  • Các chi tiết bên trong, mặt số hoặc nắp lưng đồng hồ xuất hiện các vết sùi/rỉ sét

  • Mặt lưng đồng hồ bị rỉ nước nhẹ từ khe nắp đồng hồ
  • Đặc biệt, nước ngọt ăn mòn không nhanh bằng nước muối. Và muối không chỉ có trong nước biển, mà còn có trong mồ hôi của chúng ta nữa. Khi tiếp xúc với chốt đồng hồ trong một thời gian dài. Thì sẽ gây ra kẽ hở, dẫn đến hiện tượng vào nước.

Bao lâu trước khi nước bắt đầu làm hỏng bộ máy?

Hãy quan sát trong vòng một tuần, tùy thuộc vào lượng nước ở bên trong bộ máy. Nếu bộ máy bị thấm đẫm nước, bộ máy sẽ bị rỉ sét trong vòng chưa đầy một tuần, do đó, sẽ mất nhiều thời gian để sửa. Nếu bạn chờ đợi và đồng hồ rỉ sét bên trong, điều này sẽ phá hủy đồng hồ.

Tìm hiểu thêm về: Thương hiệu đồng hồ Rolex – thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới

Bạn nên làm gì đầu tiên?

Khi ở nhà, bạn hãy sử dụng máy sấy tóc ở chế độ trung bình và làm khô đồng hồ của bạn từng phần như bộ vỏ, vỏ đáy và hai bên nhưng đảm bảo đồng hồ không bị sấy quá nóng. Áp dụng nhiệt cho đồng hồ cũng có thể làm hỏng đồng hồ. Khi đồng hồ bị nước vào, không có cách nào để nước chảy ra trừ khi bạn mở mặt đáy đồng hồ.

Chúng tôi không khuyên bạn nên tự làm điều này, bằng cách làm như vậy bạn có thể làm hỏng các miếng gioăng đệm và đồng hồ sẽ không còn khả năng chống nước.

Một khi bạn làm khô đồng hồ bằng tay càng nhiều càng tốt, hãy mang chiếc đồng hồ (còn nguyên vẹn) đến một thợ sửa đồng hồ có uy tín. Điều này áp dụng cho cả đồng hồ cơ và quartz, vì cả hai đều có các bộ phận kim loại.

Mang đến chỗ thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp, đồng hồ vào nước sẽ được xử lí như thế nào?

Một thợ đồng hồ sẽ tách rời bộ máy khỏi vỏ đồng hồ ngay lập tức, rồi tháo rời mọi thứ và làm khô tất cả các bộ phận riêng lẻ. Một chiếc đồng hồ sẽ có vài trăm thành phần mà tất cả cần phải được làm khô hoàn toàn.

Một khi những bộ phận này đã được sấy khô, người thợ sẽ đặt các bộ phận riêng lẻ vào một máy làm sạch để loại bỏ dầu và bụi cũ. Sau đó, họ sẽ đưa các bộ phận vào máy sấy để làm khô chúng hoàn toàn.

Khi lắp ráp lại chiếc đồng hồ, họ bảo dưỡng lại phần máy nó với các loại dầu dành riêng cho từng bộ phận để đảm bảo độ thẩm mĩ và chạy ổn định của bộ máy đồng hồ. Sau khi được lắp ráp, đồng hồ được thử nghiệm trong một khoảng thời gian với các máy mô phỏng chuyển động của cổ tay.

Trong đồng hồ, không có bộ phận nào có thể chống nước mà chúng chỉ có khả năng kháng nước. Vì vậy, khi bạn mua một chiếc đồng hồ, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã sử dụng đồng hồ trong đúng khả năng và mục đích của chúng.

Đồng hồ của bạn sẽ vẫn có khả năng chống nước nếu bạn tuân theo các mức trong hướng dẫn.

Cách xử lý tốt nhất trong tương lại để hạn chế đồng hồ bị nước vào

Đồng hồ của bạn nên được kiểm tra khả năng chống nước cứ sau 1-2 năm bởi  thợ đồng hồ chuyên nghiệp, không phải thợ kim hoàn. Bởi đồng hồ sẽ cần được đặt trong máy kiểm tra áp suất để kiểm tra mọi thông số, cũng như kiểm tra độ kín khít nước của đồng hồ.

Máy đo áp suất ướt.
Máy đo áp suất ướt.
Máy thử áp suất khô.

Có rất nhiều video trên Youtube chỉ cho bạn cách sửa vỏ đồng hồ bằng kìm, song đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Như đã đề cập trước đó, một khi bạn mở mặt đáy đồng hồ, có khả năng cao là đồng hồ sẽ không còn khả năng chống nước một khi bạn lắp bộ vỏ lại với nhau.

Một khi bạn bọc kín vỏ đồng hồ và miếng đệm được nén, đồng hồ sẽ được niêm phong kín. Nếu bạn tự làm, miếng đệm có thể bị biến dạng và đồng hồ không còn khả năng chống nước.

Làm sao để đồng hồ không bị vào nước?

  • Sử dụng đồng hồ tương ứng với chỉ số chống nước
  • Cố gắng, không điều chỉnh đồng hồ, ở những nơi có độ ẩm cao, hay đang ở dưới nước.
  • Khi điều chỉnh, tránh vặn núm điều chỉnh sai tư thế (nên tháo hẳn đồng hồ ra, rồi hãy điều chỉnh)