Ngày 11/1/2021, đối tượng sử dụng nick zalo L.T (tạm gọi là A) rao bán một chiếc đồng hồ của thương hiệu Frederique Constant với giá 9 triệu đồng trên mạng xã hội.

Anh Đ. M. – một dealer kinh doanh về đồng hồ đã liên hệ và mua lại chiếc đồng hồ từ đối tượng A, tuy nhiên, sau khi anh Đ. M. tiến hành kiểm tra đồng hồ và giao dịch 9 triệu đồng qua hình thức chuyển khoản tới số tài khoản đối tượng A cung cấp thì mới phát hiện có vấn đề xảy ra.

Đối tượng có nick Zalo L.T cung cấp số tài khoản (có thể là mua ngoài)
Đối tượng đã làm việc với chủ cửa hàng và anh Đ. M để hai bên không tiến hành trao đổi thêm

Cụ thể, chiếc đồng hồ Frederique Constant mà đối tượng A rao bán là từ một shop kinh doanh đồng hồ (tạm gọi là B) trên địa bàn Hà Nội. Đối tượng A đặt hàng tại cửa hàng B với lời dặn dò là giao đồng hồ tới anh Đ. M và anh Đ. M sẽ thanh toán cho chiếc đồng hồ này. 

Hóa đơn đồng hồ từ cửa hàng B

Quay trở lại thời điểm đã chuyển xong 9 triệu đồng, anh Đ. M thấy nhân viên giao hàng của cửa hàng B vẫn ngoài cửa, và anh Đ. M. đã ra hỏi lý do sao bạn vẫn còn ở đây. Lúc này cả anh Đ. M và nhân viên giao hàng từ shop B đều nhận ra cả hai đều là nạn nhân của pha lừa đảo đã được dàn xếp tinh vi. Tết nhất đến nơi, mong mọi khách hàng tiến hành mua, bán đồng hồ cần cẩn trọng trong những giao dịch, đặc biệt là giao dịch online. Chúng ta hãy cùng phân tích, để phi vụ lừa đảo diễn ra chót lọt thì đối tượng B cần những gì, và chúng ta có thể rút kinh nghiệm ở chỗ nào?

  • Giá đồng hồ được bán, những đối tượng đều lấy lý do đại loại là có chiếc đồng hồ được tặng còn rất mới, nay muốn bán với giá bán rất thấp so với giá retail, điều rất hấp dẫn người mua
  • Số tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp là STK mua trên mạng, không phải chính chủ, sau khi có nguồn tiền đổ vào, các đối tượng sẽ ngay lập tức đi rút, nên rất khó để truy tìm tung tích. Thậm chí, nhiều kẻ lừa đảo còn lựa mua sim điện thoại số rất đẹp để tạo độ uy tín (chia sẻ từ nhiều dealer khác)
  • Để vụ lừa đảo diễn ra chót lọt, các đối tượng thường khiến người mua hàng và shop đồng hồ không có cơ hội trao đổi, liên lạc

Thực tế, hình thức lừa đảo này đã xuất hiện trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như quần áo, túi xách hàng hiệu. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng niềm tin của nhiều người mua cũng như sơ hở của các cơ quan ngân hàng tiến hành lừa đảo chót lót. 

Cũng theo chia sẻ từ anh N. M. H (một chủ cửa hàng tại phố Quang Trung), cũng là đối tượng có nick Zalo L.T đã liên hệ tới anh yêu cầu anh gửi ngay một chiếc đồng hồ Hublot Classic Fusion 38mm tới cửa hàng khác trong nội thành, mánh giống hệt được dàn dựng với anh Đ. M. Bởi vậy, rất mong các dealer, cửa hàng đồng hồ cũng như kinh doanh các mặt hàng khác chú ý rằng rất có khả năng đối tượng L.T không chỉ thực hiện lừa đảo một lần và một mình. Chúng rất có khả năng là làm việc theo một nhóm.

Nếu có bất kỳ thông tin tiếp theo về vụ lừa đảo đồng hồ Frederique Constant từ anh Đ. M., Watchbook.vn – Từ điển đồng hồ sẽ nhanh chóng cập nhật!

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên