Khi lần đầu tiên được tạo ra ở giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng quartz năm 1976, đồng hồ Patek Philippe Nautilus là một trong hai chiếc đồng hồ thể thao bằng thép sang trọng đã định hình lại thế giới đồng hồ hiện đại. Khi thị trường đồng hồ xa xỉ gần như bị phá sản với sự ra đời của đồng hồ quartz, Nautilus đã mang đến một làn gió mới lạ tại Basel năm 1976 và được xem là “Chiếc đồng hồ thép đắt tiền nhất.”

Ngày nay, đồng hồ cao cấp trở thành là một ngành công nghiệp bị chi phối bởi cảm xúc, nghệ thuật và những di sản – thêm chút phát minh về cơ khí. Phiên bản mới nhất của chiếc Nautilus là một ví dụ tuyệt vời cho những yếu tố trên – không chỉ là ở bộ máy Ref 5740/1G-001 lần đầu tiên trong dòng Nautilus, mà còn là chiếc đồng hồ lịch vạn niên mỏng nhất của thương hiệu Patek Philippe.

Nautilus 5740 mặc dù là một phiên bản mới cho năm 2018, nhưng thực sự là kết quả của nhiều thập kỷ nghiên cứu của Patek Philippe, kể cả trong việc hoàn thiện nghệ thuật và chế tác đồng hồ cơ.

Ngược dòng thời gian, Ngài Genta phác thảo ra Nautilus chỉ trong vài phút khi ông ngồi trong một nhà hàng tại triển lãm Baselworld. Hình dáng chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ cửa sổ có góc bo tròn của một chiếc du thuyền xuyên Đại Tây Dương, vì vậy nó có tên là Nautilus. Con tàu có cửa sổ với những bản lề lớn hai bên để nó kín nước, chi tiết này cũng được áp dụng vào thiết kế của đồng hồ với vòng chân kính rộng và “hai tai” ở vỏ. Điều thú vị là, Nautilus cùng với Audemars Piguet Royal Oak đều được tạo ra bởi nhà thiết kế đồng hồ huyền thoại Gérald Genta.

Đặc điểm cấu hình mỏng của đồng hồ luôn được giữ vẹn nguyên trong từng sản phẩm Nautilus , Phiên bản đầu tiên 3700/1 được giới thiệu năm 1976 có độ dày chỉ 7.6mm. Mẫu mới nhất Nautilus Ref 5740 ngay cả được trang bị lịch vạn niên cũng chỉ dày 8.42mm, tất cả là đều nhờ vào bộ máy siêu tinh vi bên trong. Mẫu 3700/1 sử dụng bộ máy caliber 28-255C, là một bộ máy siêu mỏng của Jaeger-LeCoultre calibre JLC 920 và được hoàn thiện bởi các kỹ sư Patek Philippe (bộ máy JLC 920 cũng được sử dụng trên chiếc Royal Oak đầu tiên).

Tuy nhiên, Nautilus Ref 5740 mới được trang bị bộ máy siêu mỏng Patek Philippe 240Q nổi tiếng, từng được ra mắt trong mẫu Ref 3940J vào năm 1985, sau đó được sản xuất cho tới tận ngày nay. Chữ Q xuất phát từ một từ tiếng Pháp có nghĩa là lịch.

Bộ máy nền 240 có một lịch sử lâu đời hơn khi được phát triển vào năm 1977, chỉ một năm sau khi chiếc Nautilus ra đời và được dùng trong rất nhiều mẫu đồng hồ Patek Philippe hiện nay, bao gồm cả Ref 6102, nhưng được trang bị thêm nhiều tính năng hỗ trợ cho bộ máy thiên văn của nó. 240Q chỉ dày có 3.88mm, với thiết kế chung siêu mỏng nên toàn bộ thân máy của Nautilus Ref 5740 chỉ dày có 8.42mm  và là chiếc đồng hồ vạn niên mỏng nhất của Patek Philippe.

Về mặt tính năng, lNautilus Ref 5740 với lịch vạn niên cũng tinh xảo tương tự như các mẫu đồng hồ Patek Philippe trước đây, bởi không có gì ngạc nhiên khi thương hiệu đã có hơn 150 năm để củng cố chuyên môn. Patek Philippe lần đầu tiên chế tạo đồng hồ lịch vạn niên vào năm 1864, và là một trong những thương hiệu Thụy Sĩ đầu tiên làm như vậy, mặc dù người phát minh ra bộ máy lại là một người Anh, Thomas Mudge vào năm 1762.Đồng hồ lịch vạn niên có khả năng tự động điều chỉnh số ngày trong tháng, ngay cả tháng đó có 28, 30 hay 31 ngày, hay 29 ngày nếu là năm nhuận.

Điểm khó nhất là cứ mỗi 100 năm, khi qua một thiên niên kỷ mới, năm sẽ kết thúc bằng 00 – không phải là năm nhuần nhưng vẫn chia hết cho 4.  Theo bộ lịch thông thường, năm sẽ không phải là năm nhuận nếu số năm đó không thể chia tròn cho 400. Năm 2000 là một năm nhuận vì nó có thể chia hết cho 400, nhưng năm 2100 thì không phải. Bộ điều chỉnh lịch tuần trăng có thể được tìm thấy ở phía dưới bên phải, mặc dù sẽ không được sử dụng nhiều.

Về mặt thẩm mỹ, Ref 5740 giữ nguyên tất cả các đặc trưng của Nautilus hiện đại, bao gồm cả vành bezel được hoàn thiện nhám và vát bóng, mặt số màu xanh đặc trưng với sọc ngang, và kim chỉ giờ màu vàng phủ chất phát quang.

Có 3 mặt số phụ ở các vị trí 3, 6 và 9 giờ. Ở vị trí 3 giờ là chỉ tháng và có phải năm nhuần hay không, ở 6 giờ là chu kỳ trăng và ngày, và ở 9 giờ là thứ trong tuần và giờ theo kiểu 24 giờ.

Có một sự khác biệt lớn giữa Nautilus ban đầu và các biến thể lịch vạn niên mới, đó là chiếc Ref 5740 mới có vỏ và dây đeo bằng vàng trắng để phù hợp với tính năng phức tạp mới. Không những thế, Patek Philippe đã giới thiệu một loại khóa gập được cấp bằng sáng chế mới, với 4 móc khóa đơn lẻ để tránh bị tuột khóa trong quá trình sử dụng.

 

SHARE

1 COMMENT

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên