#1. Kỹ thuật chế tác thủ công

Khi nói đến việc xác định sự khác biệt giữa đồng hồ 50 USD và đồng hồ 500 USD, điều đầu tiên bạn muốn xem xét chính là kỹ thuật chế tác thủ công. Kỹ thuật chế tác thủ công tinh xảo sẽ nói lên thời gian, nỗ lực và sự tỉ mỉ trong chi tiết mà nghệ nhân đồng hồ đưa vào để tạo ra từng chiếc đồng hồ chất lượng.

 • Đồng hồ $50 – Với những mẫu đồng hồ ở tầm giá này, ta dễ dàng phát hiện nhanh chóng sự hoàn thiện non kém trong một số bộ phận của đồng hồ như:

– Dây kim loại có kết cấu yếu và bộ vỏ dễ bị trầy xước
– Dây đeo dễ sờn, nứt và nhăn
– Mạ kim loại mờ hoặc không đồng đều trên bộ vỏ và dây kim loại
– Kim đồng hồ di chuyển khi đồng hồ bị rung lắc

 • Đồng hồ $ 500 – Sự khéo léo trong chế tác là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của đồng hồ, tạo nên giá trị và định hình phong cách cho đồng hồ.

Nếu có cơ hội đeo những chiếc đồng hồ ở tầm giá này, bạn có thể cảm thấy sự khác biệt trên cổ tay: đó là sự chắc chắn. Nói một cách đơn giản, bạn không có cảm giác như đồng hồ có thể bị phá vỡ dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cảm nhận:

 • Dây da sẽ dày và thoải mái; dây kim loại sẽ chắc chắn và thường được chế tác từ thép không gỉ, nhôm, titan hoặc kim loại quý
 • Mặt sau của đồng hồ sẽ cho bạn biết các tính năng của đồng hồ như khả năng chống nước, loại kim loại được sử dụng, bộ máy của đồng hồ, v.v.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Các mẫu Đồng hồ Patek Philippe chính hãng tốt nhất

#2. Bộ máy Quartz vs Cơ 

Thứ hai, mỗi đồng hồ đều sử dụng bộ máy khác nhau. Có hai loại bộ máy chính – quartz và cơ học.

-Quartz : Là một loại đồng hồ với cơ chế hoạt động bằng một “tinh thể thạch anh hình chữ U”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng để cho đồng hồ hoạt động. Đồng hồ Quartz rất chính xác, mạnh mẽ và bền.

-Cơ: Một bộ máy đồng hồ cơ là một chiếc đồng hồ được cung cấp và điều chỉnh bởi các cơ chế cơ học, được điều khiển bởi một lò xo. Trong một chiếc đồng hồ cơ, thời gian được điều chỉnh bởi một bánh xe cân bằng , với mỗi dao động tiến lên đồng hồ thêm một phần của giây.

 • Đồng hồ $ 50 – Bộ máy Quartz thường được sử dụng trong những chiếc đồng hồ chất lượng thấp hơn. Đây là bộ máy phổ biến nhất và có thể được sản xuất với chi phí tương đối rẻ tiền vì chúng không cần nhiều bộ phận chuyển động nhỏ và đòi hỏi ít nhân công để lắp ráp.
 • Đồng hồ $ 500 –  Các bộ máy cơ học thường được được sử dụng trong các mẫu đồng hồ có thương hiệu sang trọng. Đồng hồ cơ không chính xác bằng nhưng lại có thể phô bày mọi sự khéo léo, chất lượng cao hơn và có giá cao hơn. Bộ máy cơ được  cộng đồng người sưu tập đồng hồ ưa chuộng do thể hiện được trình độ kỹ năng cần có để tạo ra.

Một tính năng khác trong đồng hồ cơ là chân kính. Chân kính được đặt giữa các bộ phận của đồng hồ để bảo vệ chúng khỏi hao mòn. Những yếu tố này đẩy giá lên cao vì thời gian và sự chú ý đến chi tiết cần thiết để sản xuất và lắp ráp các bộ phận cơ khí.

* Lưu ý rằng bộ máy Quartz  cũng được sử dụng trong đồng hồ có giá cao hơn.

#3. Chất lượng của mặt kính

Thứ ba, chất lượng của một chiếc đồng hồ có thể được nhìn thấy qua  chất lượng của mặt kính (thủy tinh bảo vệ mặt đồng hồ). Có 3 loại tinh thể được sử dụng trong các chất lượng khác nhau của đồng hồ.

 • Mineral Glass
 • Plastic/Acrylic Glass
 • Synthetic Sapphire

 • Đồng hồ $ 50 – Kính khoáng

Đồng hồ chất lượng thấp hơn thường sử dụng các kính khoáng. Có nhiều mức chất lượng khác nhau nhưng chất liệu này không tốn kém để sản xuất và cũng không chống trầy xước. Các vết trầy xước có thể được xử lý qua một quá trình đơn giản. Nhưng ở mức giá thấ, hầu hết các chủ sở hữu đồng hồ đều loại bỏ chúng thay vì loại bỏ các vết trầy xước.

 • Đồng hồ $ 500 – Kính acrylic và Sapphire

Kính acrylic rất khó vỡ. Đây thực sự là một loại nhựa polycarbonate và có thể làm trầy xước. Tuy nhiên, các vết trầy xước có thể được xóa ra dễ dàng và được sử dụng trong đồng hồ cao cấp.

#4. Tính năng phức tạp 

Tính năng phức là các tính năng bổ sung mà đồng hồ có thể có. Có hai loại tính năng riêng biệt, chronological và non-chronological.

 • Đồng hồ $ 50 – Ít tính năng.  Chiếc đồng hồ sẽ chỉ cho biết thời gian
 • Đồng hồ $ 500 – Có một số tính năng phức tạp bên cạnh việc hiển thị thời gian như: Day; Date; GMT; Chronograph; Moon phase ,…

Các tính năng này đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn để tạo ra và thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với tay nghề kỹ thuật cao. Một chiếc đồng hồ với các tính năng phức tạp sẽ có chất lượng và giá cao hơn.

#5. Độ mượt của bộ máy

 • Đồng hồ $ 50 – Chuyển động của kim giây sẽ là 4 hoặc ít hơn chuyển động mỗi giây. Điều này có nghĩa là bạn có thể thấy kim giây đang di chuyển một cách cứng nhắc. Chuyển động sắc sảo của kim giây là thứ tạo ra âm thanh tick-tock. Nếu nghe thấy âm thanh này, nó được coi là có chất lượng thấp hơn.

Hublot Classic Fusion King Gold Diamonds 42mm 542.ox.1180.lr.1104

 • Đồng hồ $ 500 – Chuyển động của kim giây sẽ trơn tru. Nó sẽ có khoảng 5 hoặc nhiều chuyển động mỗi giây. Số lượng chuyển động của kim giây sẽ tạo nên sự di chuyển và chuyển động trơn tru và liên tục. Bạn sẽ không nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ nếu bạn đặt nó lên tai.
SHARE

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên