Nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ cơ chất lượng và giá trị, như Rolex chẳng hạn thì việc chú ý bảo dưỡng đúng cách để đảm bảo đồng hồ có thể chạy hoàn hảo trong nhiều năm là một điều cần thiết. Trong đó, một cách để duy trì sự bền bì cho đồng hồ là sử dụng hộp quay đồng hồ hay còn gọi là hộp lên dây cót đồng hồ (watch winder).

Hộp quay đồng hồ là gì? 

Nếu bạn không đeo đồng hồ mỗi ngày hoặc không đeo đủ giờ cần thiết thì đồng hồ của bạn sẽ giảm bớt độ chính xác và tệ hơn nữa có thể ngưng hoạt động. Bạn sẽ phải mất thời gian để lên cót đồng hồ trong lần sử dụng kế tiếp. Và thêm nữa, việc lên cót tay chính xác chiếc đồng hồ trang bị bộ máy phức tạp có thể rất khó khăn.

Trong trường hợp bạn không đeo đồng hồ mà vẫn muốn chúng duy trì hoạt động, có một công cụ tiện dụng mà bạn có thể sử dụng để hoàn thành công việc này. Đó là hộp quay đồng hồ có hình dạng như một hộp nhỏ với động cơ chạy bằng pin, từ từ điều khiển một chiếc giá đỡ đồng hồ bên trong .

Nghe có vẻ đơn giản nhưng cấu tạo của bộ vỏ hộp quay, cơ chế giữ đồng hồ và chất lượng loại động cơ được sử là những yếu tố cấu thành nên một chiếc hộp quay chất lượng. Cùng với đó là số lượng sản xuất những loại hộp này tương đối nhỏ và giá khá đắt nên bạn sẽ phải rất cân nhắc nếu muốn sở hữu 1 chiếc hộp quay đồng hồ.

Tuy nhiên, sử dụng hộp quay đồng hồ sẽ giúp đồng hồ được hoạt động thường xuyên cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian bảo dưỡng.

Nhìn chung, hộp quay đồng hồ sẽ giúp:

  • Tăng tuổi thọ máy đồng hồ
  • Tiết kiệm thời gian điều chỉnh: bạn có thể tự tin rằng thời gian luôn chạy chính xác và đồng hồ có thể được đeo ngay lập tức mà không cần phải điều chỉnh ngày hoặc giờ.
  • Giúp đồng hồ chạy ổn định: giúp cho các loại dầu bôi trơn trong bộ máy luôn được phân tán đều và bộ máy hoạt động như bình thường.
  • Tăng tính thẩm mỹ

Song, có một thắc mắc rằng liệu hộp quay đồng hồ có thực sự cần thiết đối với người sử dụng đồng hồ cơ hay không?

Theo ý kiến của tôi thì điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích và phù hợp với túi tiền của bạn.

Nếu bạn đeo đồng hồ hàng ngày hoặc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ lên cót tự động, có khả năng bạn không thực sự cần đến một hộp quay đồng hồ.

Nếu bạn sở hữu một hay nhiều hơn một chiếc đồng hồ tự động, thì hộp quay đồng hồ là phụ kiện bắt buộc và một khoản đầu tư tốt để giữ cho tất cả các đồng hồ của bạn hoạt động tốt và chạy chính xác.

Hiện nay, trên thị trường, hộp quay đồng hồ có rất nhiều kiểu dáng và giá cả (từ 100 USD đến gần 1000 USD) . Chúng có thể được làm bằng kim loại, da hoặc gỗ. Một số được sản xuất như một phụ kiện trang sức để trưng bày trong văn phòng hoặc nhà của bạn. Những hộp quay này khá phức tạp và có thể khá tốn kém.

Cho dù cuối cùng bạn chọn loại nào, thì hộp quay đồng hồ cũng sẽ tăng thêm sự đẳng cấp và vẻ đẹp, đồng thời bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho chiếc đồng hồ của bạn.

Sử dụng hộp quay đồng hồ có ảnh hưởng tới hoạt động của đồng hồ không ?

Hầu hết các mẫu đồng hồ khá bền và được thiết kế để chạy 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Vì vậy, giữ chúng trong hộp quay đồng hồ không khác gì việc bạn đeo chúng hàng ngày. Vì đồng hồ của bạn được giữ trong hộp kín nên luôn sạch sẽ và khô ráo, do đó, không có dấu hiệu nào cho thấy sử dụng hộp quay ảnh hưởng đến đồng hồ của bạn.

Chú ý:

Hầu hết các hộp quay đồng hồ có một vài tính năng mà bạn cần chú ý. Bạn nên mua một hộp quay quay theo cả chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Điều quan trọng là phải thay đổi hướng chuyển động để độ mòn bằng nhau theo cả hai hướng.

Thêm đó là tính năng điều chỉnh thời gian giữa chu kỳ bật và tắt. Bạn sẽ có thể thay đổi thời gian chạy và thời gian nghỉ để phù hợp cho các loại đồng hồ khác nhau và giữ đồng hồ chạy đúng cách.

Đặc biệt, đừng chọn các loại hộp xoay đồng hồ rẻ tiền hay không đảm bảo nguồn gốc  vì chúng sẽ gây ra nguy cơ nhiễm từ cho đồng hồ.

SHARE

1 COMMENT

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên