Khi chọn mua một chiếc đồng hồ chính hãng, bạn sẽ cần sẽ phải dành thời gian, công sức  đáng kể để nghiên cứu và chọn ra chiếc đồng hồ hoàn hảo cho chính mình. Và một điều quan trọng không kém là phải chọn đồng hồ kích thước phù hợp nhất cho cổ tay của bạn.

Vậy có bất kỳ quy tắc để kiểm tra kích thước hoặc đơn giản chỉ chọn đại theo xu hướng đồng hồ hiện nay?

Xem thêm: Cẩm nang mua sắm đồng hồ Rolex (P1)

Xu hướng thời trang

Chắc chắn rằng kích thước đồng hồ có thể và đã được xác định bởi xu hướng thời trang. Mặc dù sự lựa chọn là của bạn, nhưng điều tốt nhất là bạn nên hiểu rằng cũng giống như quần áo, một kích cỡ không phải phù hợp với tất cả, và không phải phong cách nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, tốt hơn bạn nên có hiểu biết cần thiết về kích thước cổ tay của bạn, phải không? Tuy nhiên, thực tế là không có quy tắc nào được đặt ra để giúp bạn điều này.

Giống như nhiều thứ khác trong cuộc sống, không có cuốn sách hướng dẫn nào nên bạn sẽ phải sử dụng cả sở thích và trí tuệ của mình để tìm hiểu. Nhưng nếu bạn không muốn dựa vào những điều này, có một số lời khuyên có thể giúp bạn.

Mặc dù nghe có vẻ khó, nhưng điều đầu tiên bạn cần lưu tâm đó là sự phù hợp. Bạn nên cảm thấy thoải mái với chiếc đồng hồ trên cổ tay của bạn, nó sẽ không quá chặt mà cũng không quá lỏng. Tiếp theo, bạn cần xem xét kích thước bộ vỏ, độ rộng càng nối dây và thiết kế dây đeo.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đo cổ tay cũng như chia sẻ bí quyết chọn đồng hồ sao cho phù hợp với phong cách của bạn.

Cách đo cổ tay đeo đồng hồ chính xác

Biết kích thước cổ tay của bạn sẽ giúp bạn biết đồng hồ nào phù hợp nhất, tùy thuộc vào việc bạn có cổ tay mỏng, mảnh, trung bình hay dày hay không, vì vậy cách tốt nhất là đo cổ tay của bạn.

Bạn có thể lấy một thước dây hoặc dải giấy quấn quanh 1 vòng vị trí cổ tay bạn đeo đồng hồ. Sau đó nhìn và ghi lại số kích thước trên dây chuẩn xác nhất. Nguyên tắc chung khi nói đến các phép đo này sẽ như thế này:

  • 14-16cm: Cổ tay mỏng
  • 16-17cm: Cổ tay thanh mảnh
  • 17-18cm: Cổ tay trung bình
  • 18cm +: Cổ tay dày

Biết kích thước của bạn không chỉ giúp bạn chọn chiếc đồng hồ hoàn hảo và cảm thấy thoải mái, mà nó còn khá hữu ích khi bạn lựa chọn mua sắm trực tuyến và bạn không có cách nào thử trước khi mua.

Bí quyết chọn đồng hồ chuẩn form 

Lựa chọn đồng hồ vừa cỡ không đơn thuần chỉ biết cách đo size đồng hồ là đủ, mà bạn phải quan tâm đến đường kính đồng hồ bao gồm độ dày vỏ, chiều rộng và vật liệu của dây đeo như từ thép không gỉ, Vàng, Titanium hoặc  Da, Cao su hay Canvas. Chúng ta hãy cũng xem xét những yếu tố này một cách ngắn gọn sau đây:

Đường kính đồng hồ 

Trường hợp bạn mua đồng hồ cho mình thì có thể xác định size cụ thể thông qua cách đo cổ tay đeo đồng hồ để lựa chọn đường kính chuẩn nhất. Tuy nhiên nếu bạn mua để tặng, không biết chu vi cổ tay bao nhiêu thì lời khuyên cho bạn là nên chọn size trong khoảng an toàn phổ biến nhất đó chính là:

  • Kích thước cổ tay 14cm – 18cm: Chọn đường kính đồng hồ từ nhỏ đến trung bình 38mm, 40mm hoặc 42mm.
  • Kích thước cổ tay từ 18cm trở lên: Chọn đường kính vỏ đồng hồ lớn hơn từ 44mm đến 46mm

Độ dày bề mặt của đồng hồ

Tỷ lệ thuận với đường kính vỏ là độ dày vỏ. Nếu bộ vỏ có đường kính 38mm đến 42mm thì dày khoảng 7mm, trong khi nếu có kích thước 44mm trở lên sẽ dày 9mm và đôi khi hơn.

 Bề rộng của dây đeo

Bạn sẽ thường thấy rằng những chiếc đồng hồ có vẻ cân xứng sẽ có một tỷ lệ nhất định mang lại cảm giác cân xứng. Một chiếc đồng hồ thông thường được sản xuất với bề rộng của dây đeo có tỉ lệ bằng ½ đường kính đồng hồ, vì vậy vỏ đồng hồ là 42mm rất tuyệt với dây đeo rộng 21mm.

Chất liệu dây đồng hồ

Chất liệu dây đeo đánh giá phần nào về sở thích cá nhân nhưng với một chút trợ giúp với hướng dẫn, bạn cũng có thể có được vị trí chất liệu dây đeo. Chỉ cần nhớ dây bằng kim loại có thể trông nặng hơn và dày hơn da hoặc vải, vì vậy nhìn chung chúng sẽ trông đẹp hơn trên các các mẫu đồng hồ có đường kính lớn hơn.

Bây giờ, bạn đã trang bị những điều thiết yếu dể bạn có thể chọn được chiếc đồng hồ vừa cỡ cổ tay mình. Nhưng tôi cũng có một chút lưu ý nhỏ đơn giản sau đây dành cho các kích cỡ cổ tay khác nhau.

Chọn đồng hồ cho từng dạng cổ tay

Cổ tay mỏng

Đối với cổ tay mỏng, bộ vỏ 38mm là một lựa chọn tốt nếu sự cân bằng và tinh tế là những tính năng trong danh sách mong muốn của bạn.

Cổ tay thanh mảnh

Cổ tay thanh mảnh gợi đến sự tinh tế với vẻ ngoài thanh nhã mà tốt nhất bạn nên chọn bộ vỏ mỏng khoảng 8 mm với vỏ cỡ trung bình như 40mm. Lựa chọn dây đeo da hoặc kim loại nhẹ hoặc dây Milan sẽ mang tới một diện mạo đơn giản.

Cổ tay vừa

Cổ tay trung bình rất linh hoạt nhất và có thể tùy chọn các các kích cỡ và thiết kế mặc dù tốt nhất nên tránh những đồng hồ có kích thước rất nhỏ hoặc rất lớn. Một chiếc đồng hồ có bộ vỏ 42mm sẽ là một lựa chọn tốt với nhiều lựa chọn dây đeo và mặt số.

Cổ tay dày

Nếu bạn có một cổ tay dày, bạn có thể thích thú với một chiếc đồng hồ có bộ vỏ 44-46mm hoặc có lẽ lớn hơn một chút. Nhưng hãy cẩn thận, cân bằng được giữa kích thước với phong cách là điều quan trọng hơn cả.

* Đây chỉ là ý kiến ​​chủ quan ủa tôi và bạn có thể đồng ý với nó hoặc bỏ qua nó vì chiếc đồng hồ hoàn hảo là chiếc đồng hồ bạn cảm thấy thật thoải mái khi đeo trên tay. Hy vọng bạn thấy bài viế này bổ ích,  nếu bạn muốn góp ý hay gợi ý điều gì, xin vui lòng để lại nhận xét.