Nghe thì có vẻ hiển nhiên nhưng sẽ có từ hai đến ba lưu ý cần thiết trước khi tiến hành đo vỏ đồng hồ.

Đầu tiên, bạn nên biết các thông số kỹ thuật của đồng hồ đeo tay theo tiêu chuẩn. Đường kính của đồng hồ là chiều rộng vỏ khung, đo từ vị trí 9 giờ đến vị trí 3 giờ, phần lớn đường kính đồng hồ được liệt kê thường sẽ không tính phần nhô ra của núm điều chỉnh. Có nghĩa là số đo đường kính đồng hồ tương đương với bộ vỏ, không bao gồm kích thước dây đeo được điều chỉnh khi lên tay.

Đo kích thước bộ vỏ đồng hồ như thế nào?

Khi chúng ta nói về chiều cao của một chiếc đồng hồ, tức là chúng ta đang nói về độ dày hoặc độ cao của đồng hồ trên cổ tay bạn khi đeo. Ví dụ, bạn mong muốn được đeo một chiếc đồng hồ mỏng nhưng hầu hết chiếc đồng hồ thể thao lại có kích thước dày và cao. Hãy cảnh giác, vì một số thương hiệu sử dụng mặt kính sapphire hình vòm hoặc vỏ dày- đôi khi số đo kích thước bộ vỏ chưa bao gồm mặt kính sapphire. Điều này tuy có vẻ bất thường nhưng không có nghĩa là bạn chưa từng nghe thấy.

Hãy cảnh giác, vì một số thương hiệu sử dụng mặt kính sapphire hình vòm hoặc vỏ dày- đôi khi số đo
kích thước bộ vỏ chưa bao gồm mặt kính sapphire

Mặc dù thuật ngữ “chiều dài” không thường được sử dụng để mô tả về khoảng cách từ càng nối dây này tới càng nối dây kia nhưng nó vẫn khá là đúng. Phép đo này không liên quan gì đến khoảng cách các càng nối dây (khoảng cách giữa các mối nối cho bạn biết được độ rộng của dây đeo) mà được tính từ đầu càng nối dây này sang càng nối dây kia. Số đo này rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến khả năng đeo vừa tay của chiếc đồng hồ.

Ví dụ khi bạn mua một chiếc đồng hồ SevenFriday P3 và NOMOS Club Campus 36, bạn sẽ ngay lập tức cho rằng không có cách nào để đeo cả hai chiếc lên cùng một cổ tay. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ SevenFriday P3 tuy có đường kính 47mm nhưng chiều dài là 47.6mm. Trong khi đó, chiếc NOMOS Club Campus 36 có đường kính là 36mm nhưng khoảng cách giữa càng nối dây này đến càng nối dây kia rất lớn, lên tới 47.2mm, chứng tỏ không phải lúc nào cũng có thể đánh giá kích thước của một chiếc đồng hồ chỉ bằng số đo đường kính vỏ của nó. Ngoài ra, hình dạng vỏ và độ dày của các càng nối dây cũng có thể tác động đến kích thước tổng thể của đồng hồ, có thể thấy trên đồng hồ Rolex Super Case có vẻ trông lớn hơn các mẫu đồng hồ trước đó của nó, mặc dù kích thước vỏ là giống nhau.

Hình dạng vỏ và độ dày của các càng nối dây cũng có thể tác động đến kích thước tổng thể của đồng hồ

Thông thường, nhiều người mong muốn tìm một chiếc đồng hồ có kích thước được tính như sau: đường kính x chiều cao x chiều dài. Nếu chỉ có một dữ liệu được đưa ra, ví dụ 42mm, có nghĩa là đường kính chiếc đồng hồ không tính núm điều chỉnh. Nếu có hai dữ liệu được liệt kê, với đồng hồ tròn, con số này sẽ được hiểu là đường kính x chiều cao. Tuy nhiên, nếu đồng hồ có mặt số hình chữ nhật thì những con số có thể sẽ đại diện cho đường kính và chiều dài giữa các càng nối dây. Tệ hơn nữa, có rất ít thương hiệu thống nhất về kích cỡ chung của đồng hồ. Phần lớn nhãn hãng sẽ đưa ra đường kính trước tiên để đảm bảo tính thống nhất. Nhưng với thương hiệu Hamilton, số liệu trên dán nhãn lại đại diện cho số đo từ góc 12 giờ đến 6 giờ.

Phần lớn nhãn hãng sẽ đưa ra đường kính trước tiên để đảm bảo tính thống nhất

Kích thước đồng hồ vuông luôn được tính theo công thức chiều ngang x chiều dọc (tương đương với chiều rộng x chiều dài giữa các càng nối dây). Tuy nhiên, kích thước của một số chiếc đồng hồ vuông thường khá vô lý. Kích thước của nó được biểu thị so với các đồng hồ khác trên thị trường là kích thước từ góc này sang góc khác. Điều đó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được chiếc đồng hồ có kích thước phù hợp khi đeo trên cổ tay. Trong trường hợp, một chiếc đồng hồ vuông có kích thước được liệt kê là 33mm x 33mm, nhưng số đo thực sự của nó được tính từ góc này sang góc kia là 47mm, tức là nó đã bị thu hẹp lại và không tính khoảng cách giữa hai đỉnh của càng nối dây.

Một cách dễ dàng để đo chu vi cổ tay của bạn là quấn một sợi dây quanh cổ tay, sau đó tháo nó ra
và đo bằng thước

Một khi bạn đã tìm được kích thước đồng hồ khiến bạn cảm thấy thoải mái khi đeo, sau đó bạn phải tìm cách làm cho nó vừa vặn trên cổ tay. Một cách dễ dàng để đo chu vi cổ tay của bạn là quấn một sợi dây quanh cổ tay, sau đó tháo nó ra và đo bằng thước. Hầu hết mọi người đều có chu vi cổ tay từ 6 đến 8 inch, đa số đồng hồ sản xuất thường có kích thước nằm trong khoảng 6.5 đến 7.5 inch. Bạn hãy nhớ kích thước của bộ vỏ chiếc đồng hồ trước khi đặt hàng dây đeo thay thế nhé!

Và nếu bạn có một cổ tay rất nhỏ hoặc rất lớn, đừng lo lắng. Có rất nhiều nhà sản xuất dây đeo phát triển hệ thống thu hẹp kích thước cũng như tăng kích thước của dây đeo đồng hồ, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp.

SHARE

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên