Trò chuyện cùng giám đốc điều hành Michel Loris-Melikoff, người chịu trách nhiệm cho công cuộc đổi mới Baselworld kể từ năm 2019 để tìm hiểu những thay đổi mới nhất Baselworld sẽ đem tới cho người tham dự và thế giới đồng hồ.

Hình ảnh trước thềm Baselworld 2019
Hình ảnh trước thềm Baselworld 2019

Các hội chợ và triển lãm luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thế giới đồng hồ, nổi bật trong số đó là Baselworld – sự kiện thường niên không thể thiếu trong suốt nhiều thập kỉ qua. Thế nhưng khi ngành công nghiệp đồng hồ đang dần chuyển mình sang những xu thế mới, điều này kéo theo cuộc đua trong kỹ thuật sản xuất, marketing và nhất là vai trò của những hội chợ như Baselworld cũng phải thay đổi để phù hợp hơn.

Nhiều người không hề biết rằng Baselworld giờ đây đang được tổ chức bởi một đội ngũ hoàn toàn mới, và họ đang ngày đêm nỗ lực tìm những giải pháp để cải tiến hình thức của hội chợ những như mối quan hệ giữa Baselworld và những người tham dự.

aBlogtoWatch đã có cơ hội trò chuyện cùng Michel Loris-Melikoff, người đang chịu trách nhiệm cho công cuộc đổi mới Baselworld kể từ năm 2019. Baselworld được kì vọng sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm trước, như một câu trả lời cho rất nhiều vấn đề còn tồn đọng giữa Baselworld và các khách hàng lâu năm – những thương hiệu đồng hồ danh tiếng.

Ban tổ chức mới của Baselworld hi vọng những thương hiệu rút khỏi Baselworld 2019 sẽ tìm lại được tiếng nói chung với hội chợ trong tương lai. Tất cả mọi người đều đang rất háo hức mong chờ những ý tưởng mới mà Baselworld 2019 sẽ mang tới cho các khách hàng, và để đi sâu vào vấn đề này hãy cùng nghe những lời chia sẻ tâm huyết từ ông Loris-Melikoff qua bài phỏng vấn dưới đây:

Michel Loris-Melikoff - Giám đốc điều hành Baselworld 2019
Michel Loris-Melikoff – Giám đốc điều hành Baselworld 2019

Năng lượng mà đội ngũ mới của Baselworld đem tới đang khiến nhiều người đặt kì vọng cao. Liệu ông có thể chia sẻ với độc giả ba sự thay đổi lớn nhất sẽ được áp dụng tại Baselworld mà ông tin rằng chúng sẽ tạo ra sự khác biệt không?

Thật khó để có thể chọn ra ba sự thay đổi khi chúng tôi đang ấp ủ rất nhiều điều mới mẻ, bằng 100% công sức và tâm huyết của chúng tôi. Một trong số những điều nổi bật nhất có lẽ là khu vực Jewellery Hall 1.2 mới. Tại đây chúng tôi sẽ trang trí để phù hợp với một Show Plaza thật hoành tráng, nơi các thương hiệu thời trang và trang sức cao cấp có thời gian để trưng bày 3 lần trong một ngày. Các buổi trình diễn, haute couture và Baselworld chính là bộ ba dẫn tới thành công, và tôi tin rằng mọi người sẽ thích điều này.

Tiếp theo, tôi tin rằng tất cả những người tham dự, các thương hiệu và cánh nhà báo sẽ tìm được nhiều điều thú vị tại Central Plaza Hall 1.0 mới. Tại đây, trong cường độ công việc cao và di chuyển liên tục, chúng tôi sẽ bố trị một không gian để nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời cũng sẽ là nơi các bên có thể gặp gỡ và trò chuyện với nhiều lựa chọn về ẩm thực.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện tuyệt đối cho giới truyền thông và báo chí, giúp mọi người có nơi để cập nhật tin tức ngay tại chỗ một cách tiện nghi và thoải mái với Press Centre mới. Và hội chợ năm nay cũng sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Baselworld mà chúng tôi đạt được những thỏa thuận với các khách sạn tại Thụy Sỹ, giúp người tham dự có những điều kiện thuận lợi hơn trong việc ăn ở và đi lại trong chuyến công tác. 46 khách sạn đã đồng ý tham gia chương trình này, và tôi nghĩ đây là một thành công lớn với đội ngũ chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, rất nhiều quyền lợi hấp dẫn khác cũng đang được thông với các nhà hàng và quán bar.

Một thay đổi nữa, tuy không hữu hình như hai điều trên nhưng là thứ tôi cho rằng vô cùng quan trọng: đó là sự thay đổi trong không khí và phong thái giao tiếp. Điều quan trọng nhất là toàn bộ khách hàng và người tham dự có thể thấy thật thoải mái trong suốt quá trình diễn ra Baselworld. Chúng tôi muốn mọi người nhận thấy rằng họ được quan tâm và những nhu cầu của họ đều được cân nhắc thấu đáo.

Chúng tôi rất lắng nghe và muốn hợp tác cùng toàn bộ người tham dự để tạo được trải nghiệm làm việc tốt nhất cho các thương hiệu và người mua. Toàn bộ ban tổ chức Baselworld 2019 đang ưu tiên việc này, và tôi tin rằng những người tham dự Baselworld sẽ có cảm nhận rất rõ sự thay đổi.

Toàn bộ thế giới đồng hồ đang trải qua một giai đoạn thay đổi lớn, bởi trong một thế giới mà mọi thứ đều được kết nối và vô cùng di động thì những cách vận hành và kinh doanh truyền thống sẽ không còn đạt hiệu quả cao nữa. Một ngành công nghiệp chỉ có thể thay đổi khi những thành viên trong đó có cơ hội để trao đổi và giao tiếp hiệu quả nhất, đặc biệt là ở những hội chợ lớn. Vậy Baselworld sẽ làm cách nào để giúp kết nối những người có mặt tại đây, cũng như giữa những người tham dự tại nơi và từ xa để có được hiệu quả làm việc tốt nhất?

Quả thực là như vậy, những hội chợ như Baselworld thực chất chính là một nền tảng giao tiếp lớn. Ngài Jean-Claude Biver của tập đoàn LVMH – người mà tôi vô cùng kính trọng – đã từng chia sẻ tại Baselworld 2018 rằng nếu không có một hội chợ lớn, ngài sẽ cần tới 100 ngày để có thể lên lịch và tham dự hết những cuộc họp cần thiết. Rõ ràng là những người tham dự Baselworld có thể tập trung, tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về môi trường xung quanh trong ngành tại đây.

Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thay đổi và mở rộng Baselworld thành một nền tàng hữu ích cho truyền thông và marketing. Đặc biệt đối với hội chợ năm 2019, chúng tôi sẽ tập trung hướng khách hàng tới những buổi họp nhanh và đơn giản. Ví dụ, tại Central Plaza ở Hall 1.0 gồm toàn những nhà hàng và quầy bar, đặc biệt là sự bổ sung của The Loop – một đảo ẩm thực mới tinh tại Hall 1.1, những người tham dự có thể gặp gỡ và trao đổi một cách thoải mái, tiện lợi. Đồng thời buổi diễn thời trang 3 lần một ngày tại Show Plaza ở Hall 1.2 cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để mọi người có thể trò chuyện và đặt vấn đề kinh doanh ngay tại chỗ.

Baselworld 2019 cũng đưa ra rất nhiều giải pháp truyền thông và kết nối. Chúng tôi đang xây dựng lại website, nơi mà những người tham dự từ xa có thể cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất từ các thương hiệu và toàn ngành nói chung. Đồng thời các khách hàng của Baselworld cũng sẽ có những trang tin tức riêng, nơi họ có thể chia sẽ những sản phẩm mới của mình theo cách họ muốn, hiệu quả và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên gửi thông tin thông qua newsletter và mạng xã hội, đồng thời phát triển hệ thống trả lời tự động để thay cho vai trò của quầy lễ tân.

Hơn nữa, Baselworld Daily News cũng sẽ trở lại dưới dạng ấn phẩm. Chúng tôi đang làm toàn bộ những điều này để khách hàng có nhiều phương tiện thể hiện những ý tưởng của họ hơn, không còn bị gò bó ở không gian hội chợ, đồng thời những người tham dự và mua hàng cũng hoàn toàn được cập nhật những thông tin mới nhất mà họ đang quan tâm.

Chúng tôi được biết rằng trong nhiều tháng vừa qua, Baselworld đã dành rất nhiều thời gian để trò chuyện cùng các thương hiệu khách hàng, bao gồm của những thương hiệu lớn và nhỏ để tìm hiểu nhu cầu của họ. Vậy ông có thể chia sẻ với toàn bộ độc giả: những điều gì Baselworld nên giữ lại và những điều hội chợ cần bổ sung để tạo ra môi trường chuyên nghiệp nhất cho khách hàng?

MLM: Quả thực, chúng tôi đã chủ động liên hệ và có rất nhiều cuộc trao đổi nghiêm túc, không chỉ với các thương hiệu khách hàng, mà còn cả các tổ chức báo chí, truyền thông và những nhà bán lẻ về những điều gì Baselworld có thể làm tốt hơn. Sau đó chúng tôi đã vạch định ra được một số lĩnh vực nhất định cần phải thay đổi, chúng tôi gọi đó là “3-C”: concept (thể thức), costs (chi phí), và communication (truyền thông).

Rolex - thương hiệu đồng hồ nổi tiếng không thể thiếu tại Baselworld 2019
Rolex – thương hiệu đồng hồ nổi tiếng không thể thiếu tại Baselworld 2019

Về mặt thể thức, chúng tôi thường xuyên nghe rằng “Baselworld đang không bắt kịp với thị trường” hay “Chúng tôi cần một Baselworld khác”. Thật khó để có thể phản đối những ý kiến đó, song cũng phải nói rằng thị trường đã thay đổi vượt ngoài những điều chúng ta có thể dự đoán vào năm 2013 khi Baselworld vừa thay đổi hình thức mới, nhất là trong thế giới mà công nghệ thông tin và truyền thông đang quá phát triển.

Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được nhu cầu thay đổi, do vậy chúng tôi đã rất tập trung phát triển những công cụ như Central Plaza, Show Plaza hay The Loop. Tôi tin rằng bất kì sự kiện nào, gồm cả các hội chợ, phải tạo được bất ngờ và sự hứng thú từ người tham dự mỗi năm. Nếu không, không sớm thì muộn họ sẽ không tham dự nữa. Cũng giống như rất hiếm người ra rạp để xem 1 bộ phim hai lần, hay đi xem một vở kịch vài lần liên tiếp.

Tiếp theo, chi phí cũng là một điều thường xuyên được nhắc tới. Từ chi phí để dựng quầy tại Baselworld, cho tới những chi phí liên quan như vé tham dự, nghỉ ngơi, sinh hoạt, … Để giải bài toán này, chúng tôi đã đưa ra hai giải pháp. Đầu tiên, Baselworld đã hạ giá mặt sàn so với năm 2018. Ngoài ra, các thương hiệu trưng bày tại Hall 1.0 giờ đây có thể giữ nguyên set-up của mình trong suốt cả năm, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng và trang trí một cách đáng kể.

Như tôi đã nói ở trên, Baselworld đã thành lập một nhóm chuyên lo các vấn đề về dịch vụ và làm việc với các bên khách sạn. Chúng tôi đã nhanh chóng xây dựng được một mô hình hợp tác giữa hội chợ và phía khách sạn, chặn mức giá phòng tối đa và thỏa thuận không tăng giá so với năm 2018. 46 khách sạn, tức hơn 2/3 lượng khách sạn còn trống đã đồng ý hợp tác cùng Baselworld. Khi chúng tôi bắt đầu đi đặt vấn đề, rất nhiều đối tác cho rằng điều này rất khó thành công. Tuy nhiên, giới nhà hàng và khách sạn tại Thụy Sỹ cũng hiểu tầm quan trọng của Baselworld đối với thành phố và nước nhà, do vậy họ quyết định đóng góp để hội chợ có thể phát triển về lâu dài. Giờ đây, chúng tôi đang tiếp tục tiếp cận các nhà hàng để đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tham dự.

Thứ ba, chúng tôi muốn cải thiện vấn đề truyền thông trên nhiều phương diện. Chúng tôi xác định giới báo chí và truyền thông là những người quan trọng nhất đối với Baselworld, và họ xứng đang được hưởng những quyền lợi tương đương với công sức họ bỏ ra. Do vậy, Press Centre tại Hall 1.0 đã được ra đời với rất nhiều phương tiện làm việc, nghỉ dưỡng và giao tiếp, cùng đó là Ngày hội báo chí được tổ chức một ngày trước khi hội chợ bắt đầu và vô số những hỗ trợ khác về mặt digital.

Về phía Baselworld, chúng tôi sẽ ưu tiên tính minh bạch và chuyên nghiệp, đồng thời đưa ra các công cụ của chính mình như cổng thông tin trên website, chatbot thông minh cùng những trải nghiệm lễ tân digital hiệu quả nhất cho người tham dự.

Doanh số lớn ngày nay thuộc về những thương hiệu trẻ và nhỏ hơn. Rất nhiều trong số họ đang mon muốn có được một không gian ở Baselworld. Ông có những lời khuyên nào dành cho họ? Và liệu Baselworld sẽ có những động thái để hỗ trợ những thương hiệu như vậy không?

Không phải thương hiệu nào cũng đủ khả năng chi trả cả nghìn mét vuông tại Baselworld. Điều duy nhất mà tôi có thể khuyên những thương hiệu trẻ là hãy liên hệ với chúng tôi và hai bên cùng nhau thỏa thuận để biến việc này thành hiện thực.

Không gian hội thảo Baselworld 2019
Không gian hội thảo Baselworld 2019

Tham dự tại Baselworld không hề tốn kém như mọi người nghĩ, và đa số trường hợp sẽ đem lại hiệu quả lớn. Nếu các thương hiệu trẻ muốn gây dựng tên tuổi trên thị trường thì Baselworld chính là bước khởi đầu hoàn hảo.

Ví dụ điển hình chính là những nghệ nhân độc lập tại “Les Ateliers”. Họ không hề có quầy lớn, nhưng họ được cung cấp đầy đủ các phương tiện để giới thiệu những chiếc đồng hồ thú vị của mình đến với thế giới. Rất nhiều trong số họ đang là những khách hàng lâu năm của Baselworld. Còn về chuyện phát triển những cơ hội cho những thương hiệu trẻ, chắc chắn Baselworld 2020 sẽ đề cập đến chuyện này.

Nguồn: aBlogtoWatch

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên