Theo dòng thời gian, những chiếc đồng hồ hiện tại có kích cỡ lớn hơn rất nhiều trong quá khứ. Trong gian đoạn năm 1930, đồng hồ đeo tay thường có kích cỡ 32mm thì những cỗ máy Calatrava ref 565 và 570 của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe với đường kính 35,5mm đã được xem là “quá khổ”.

Định nghĩa đồng hồ siêu to, siêu khổng lồ?

Thực tế không có quy ước chính quy về đồng hồ siêu to, siêu khổng lồ. Ngày nay, nhiều người sử dụng đồng hồ siêu to để nhắc về những chiếc đồng hồ có kích thước từ 44mm.

Vào khoảng thời điểm năm 1990, kích thước tiêu chuẩn của đồng hồ nam dao động từ 37-39mm. Một vài năm sau đó, kích cỡ đã tăng lên khoảng 41-44mm, và đến giữa năm 2000, đã có vài chiếc đồng hồ kích thước 45-48mm (thậm chí lớn hơn) xuất hiện.

Không phải là một cách tự nhiên mà đồng hồ đeo tay ngày càng được thiết kế với kích thước lớn hơn. Những chiếc đồng hồ siêu to, siêu khổng lồ do bộ máy bên trong quá mức phức tạp, khiến các nhà sản xuất buộc phải tạo nên những bộ vỏ khung tương ứng. Kéo theo đó, các nhà sản xuất sẽ có nhiều không gian để thể hiện mặt số không phải sao? Dưới đây là những chiếc đồng hồ siêu to mà giới chế tác đã chứng kiến:

Rolex Deepsea Challenge | 51,4mm x 28,5mm

Thật khá thú vị, rằng thương hiệu đồng hồ Rolex lại góp mặt trong danh sách này, bởi Rolex vẫn luôn nổi tiếng vì đem đến những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp có đường kính vừa và nhỏ. Cỗ máy Rolex Deepsea Challenge đi cùng toàn du hành xuống lòng sâu Guam ngày 26/03/2012 dưới sự chỉ huy của đạo diện lừng danh James Cameron lừng danh đã thay đổi hẳn suy nghĩ của người yêu đồng hồ đến thương hiệu Rolex.

 

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Cỗ máy Rolex Deepsea Challenge được đeo trên tay robot của tàu lặn Deepsea Challenger trong suốt 6 tiếng đồng hồ dạo quanh trong đáy biển, và khi trở lại mặt nước không có một hề hấn gì xảy ra. Theo thông tin từ hãng, Rolex Deepsea Challenge có thể chịu áp lực lên tới 13,6 tấn, gấp 3,1 chiếc Deepsea thông thông. Bộ vỏ của cỗ máy Rolex Deepsea Challenge được làm từ thép 904L, với đường kính 51,4mm, dày 28,5mm do phần mặt kính sapphire dày 14,3mm để tăng khả năng chống áp xuất. Có thể ví chiếc đồng hồ như một con tàu ngầm mạnh mẽ có thể chịu áp xuất nước từ mọi áp lực. Về cơ bản, Rolex Deepsea Challenge có thể lặn suống độ sâu 12.000m (tương đương 39,370 feet). Dĩ nhiên, phiên bản này, thương hiệu Rolex không hề bán đại trà, đây được xem là chiêu bài PR vô cùng thành công của hãng.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

MB & F HM6 Final Edition | 49.5mm x 52.3mm x 20.4mm

MB & F HM6 Final Edition là thiết kế cuối cùng trong dòng HM6 vốn được MB&F giới thiệu lần đầu vào năm 2014. Nếu phiên bản HM6 Alien Nation ra mắt năm 2017 gây ấn tượng với diện mạo lấy cảm hứng từ sự sống ngoài hành tinh thì MB & F HM6 Final Edition có mặt tại SIHH 2019 này lại lấy cảm hứng từ những bộ truyện tranh với tên gọi “Space Pirate”, cụ thể là hình ảnh Captain Future hay Captain Flam cực kì nổi tiếng những năm 1970.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Cỗ máy MB & F HM6 Final Edition được trang bị bộ vỏ từ thép không gỉ có kích thước 49.5mm x 52.3mm x 20.4mm. Nằm phía mặt trên của đồng hồ là lồng Flying Tourbillon ở chính giữa đồng hồ cùng bộ hiển thị thời gian đậm chất “điên rồ” của thương hiệu MB&F thông qua 9 mặt cầu sapphire hai mặt trước sau của chiếc đồng hồ. MB & F HM6 Final Edition chỉ được sản xuất với số lượng 8 chiếc với giá bán là 210.000 CHF.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Hublot MP-05 Laferrari Sapphire | 52mm x 48mm x 16mm

Sự hợp tác giữa một thương hiệu đồng hồ và một thương hiệu xe luôn đem đến những thiết kế có khả năng gây ấn tượng mạnh, có khả năng đánh bóng tên tuổi hữu ích. MP-05 LaFerrari là kết tinh của sự hợp tác giữa thương hiệu đồng hồ trẻ tuổi Hublot và hãng xe tên tuổi Ý: Ferrari. Đánh bật mọi quy chuẩn về dự trữ năng lượng của những chiếc đồng hồ cơ thông thường, bộ máy lên cót tay trong chiếc Hublot MP-05 Laferrari có khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 50 ngày liên tiếp. Để lên cót cho chiếc đồng hồ này đặc biệt cần đến một công cụ riêng.

Hublot-MP-05-La-Ferrari-Sapphire-MP-05 LaFerrari Sapphire 2
Hublot-MP-05-La-Ferrari-Sapphire-MP-05 LaFerrari Sapphire 

Cỗ máy Hublot MP-05 Laferrari Sapphire được tung ra vào năm 2016 với bộ vỏ khung được làm toàn bộ từ Sapphire trong suốt, cung cấp khả năng quan sát toàn bộ quá trình chuyển động của bộ máy bên trong. Mặc dù làm từ sapphire, nhưng bộ vỏ của Hublot MP-05 Laferrari Sapphire được đánh giá là cứng rắn nhưng không hề dễ vỡ như sapphire thông thường. Với kích thước đo được khoảng 52mm x 48mm x 16mm chiếc đồng hồ giống như một cỗ xe trên cổ tay người đeo do toàn bộ bỏ khung đều trong suốt. Tại chính góc 6 giờ là một tourbillon nằm dòng, khu báo giờ và phút bên phải và bộ hiển thị năng lượng bên trái góc 10 giờ trên mặt số đồng hồ.

Cỗ máy Hublot MP-05 Laferrari Sapphire có giá bán là 595.000 USD, giới hạn 20 chiếc

Hublot-MP-05-La-Ferrari-Sapphire-MP-05 LaFerrari Sapphire -6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
Hublot-MP-05-La-Ferrari-Sapphire-MP-05 LaFerrari Sapphire -6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

 

Jacob & Co. Twin Turbo Furious Bugatti Edition | 57mm x 52mm x 17mm

Khẳng định sự hợp tác với nhà sản xuất xe hạng sang Bugatti, trong năm 2019 tại sự kiện Baselworld, thương hiệu đồng hồ Jacob & Co. đã giới thiệu đến công chúng cỗ máy Twin Turbo Furious Bugatti Edition. Cỗ máy Jacob & Co. Twin Turbo Furious Bugatti Edition xuất hiện trong kiểu dáng ấn tượng, ghi đậm dấu ấn của cả hai nhà sản xuất.

Lần đầu tiên xuất hiện năm 2018, Twin Turbo Furious ghi dấu ấn mạnh mẽ với giới mộ điệu với hình ảnh hai lồng tourbillon xoay theo 3 trục cùng với việc tích hợp hai tính năng chronograph và điểm chuông, khiến giới mộ điệu trở nên vô cùng thích thú. Phiên bản Bugatti Edition 2019 này thừa hưởng lại sự thành công trong thiết kế trước và được nâng cấp trong phần thiết kế, tạo nên tổng thể khỏe khoẳn và thể thao nhờ chi tiết hãng xe logo Bugatti nổi tiếng cùng bộ chỉ năng lượng đồng hồ thiết kế theo chỉ báo kim xăng vốn chỉ có trên những chiếc ô tô. Kích thước của chiếc đồng hồ này là 57mm x 52mm x 17mm.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Có tất cả 39 chiếc Jacob & Co. Twin Turbo Furious Bugatti Edition được sản xuất, trong đó 18 chiếc làm từ sợi các bon, 18 chiếc từ vàng hồng và 3 chiếc có phủ kim cương. Mỗi cỗ máy sẽ được đánh số riêng biệt, với mức giá retail là 525.000 CHF (tương đương khoảng 524.400 USD).

De Bethune Dream Watch 5 Meteorite | 50mm x 39mm

Chiếc đồng hồ trông như một con tàu vũ trụ thực thụ này được chế tác bởi đôi bàn tay đầy sáng tạo đến từ thương hiệu De Bethune. Do sự đặc biệt của chất liệu làm nên bộ vỏ nên De Bethune Dream Watch 5 Meteorite là chiếc đồng hồ độc bản, một chiếc đồng hồ của không gian thực thụ.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Chất liệu tạo nên bộ vỏ của chiếc đồng hồ này lấy từ vùng Campo del Cielo, thuộc miền bắc Argentina, có nguồn gốc khoảng 5 thiên niên kỷ trước, và được khám phá vào năm 1576. Campo del Cielo được phân tích bao gồm các thành phần chính là thép, một ít nikel, coban. Bộ vỏ khung đã được gia công và đánh bóng hoàn toàn lại thủ công, màu xanh được tạo nên do nhà sản xuất đã điều chỉnh quá trình tác động nhiệt.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Với bộ máy DB2144 gồm một lồng tourbillon đặt tại mặt đáy, báo thời gian nhờ đĩa bên trên mặt số, kèm Lịch tuần trăng, De Bethune Dream Watch 5 Meteorite có giá bán là 459.000USD.

Panerai Submersible Marina Militare Carbotech PAM00961 | 47mm

So với những cái tên bên trên, cỗ máy Panerai Submersible Marina Militare Carbotech PAM00961 thực sự có kích thước khiêm tốt hơn cả, đường kính đo được là 47mm. Tuy nhiên những chiếc đồng hồ nhà Panerai nên xuất hiện trong danh sách đồng hồ siêu to, siêu khổng lồ hàng đầu thế giới do chính Panerai là một trong những nhà sản xuất tung ra dòng đồng hồ có kích thước lớn trong giới chế tác.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Chiếc đồng hồ Panerai Submersible Marina Militare Carbotech PAM00961 xuất hiện tại SIHH 2019 không phải thiết kế hoàn toàn mới, đây là biến thể của phiên bản PAM00961. Bộ vỏ đồng hồ đã đượng nâng cấp hơn từ chất liệu để thiết kế. Bộ vỏ đồng hồ làm từ vật liệu công nghệ cao Carbontech, từ vành bezel, vỏ, cầu nối đều làm từ vật kiệu này. Được biết, carbotech bền hơn sợi các bon thông thường.

6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ
6 chiếc đồng hồ siêu to siêu khổng lồ

Chiếc đồng với màu xanh quân đội này chỉ được sản xuất giới hạn 33 chiếc, với giá bán là 39.900 EUR.

 

SHARE
Thu Trang
Tôi là một người yêu thích viết và tìm hiều về đồng hồ. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức mà tôi có được về đồng hồ. Mong rằng những gì tôi chia sẻ sẽ có ích cho cộng đồng và xã hội

2 Bình Luận

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên