Trào lưu sưu tầm đồng hồ ngày càng phát triển tại Việt Nam và với những người mới muốn bắt đầu sưu tầm đồng hồ thì những kiến thức về đồng hồ luôn là yếu tố quan trọng nhất.

Một yếu tố quan trọng nữa khi sưu tầm bất kì thứ gì mà ta không thể thiếu đó chính là niềm đam mê. Bởi lẽ bạn sẽ thấy chúng thú vị thời gian đầu, nhưng nếu không hiểu hết những kiến thức về nó, chắc chắn bạn sẽ “bỏ rơi” chúng vào một góc nào đó. Điều đó vừa khiến bạn tốn thời gian, vừa tốn tiền để sở hữu chúng nhưng lại không hữu dụng sau này.

Vậy nên, trước khi bắt đầu dấn thân vào con đường sưu tập đồng hồ, bạn nên hít thở thật sâu và hãy dành chút thời gian ngẫm nghĩ về 5 điều dưới đây nhé.

Vintage Rolex Daytona Paul Newman

Hỏi bản thân tại sao bạn muốn sưu tầm đồng hồ?

Có thể bạn biết lý do tại bạn muốn bắt đầu một bộ sưu tập đồng hồ. Nhưng, điều quan trọng là bạn cần phải làm điều đó với cả niềm đam mê. Nếu bạn đã có những mẫu đồng hồ nhất định muốn sưu tầm như của Omega, Rolex, Longines, Vacheron Constantin..  hoặc một dòng đồng hồ nhất định muốn theo đuổi, tốt nhất hãy đặt ra một số mục tiêu.

Bộ sưu tập Rolex Submariner

Có thể phải mất đến 10 năm bạn mới có thể nghĩ đến những chiếc đồng hồ cổ điển với giá 20k USD. Hoặc một cái gì đó đơn giản hơn nhiều. Song, điều đó không quan trọng, quan trọng là phải giữ được niềm đam mê, và đam mê này phải được phát triển theo thời gian.

Thiết lập phạm vi ngân sách hợp lý và nghiêm túc thực hiện khi sưu tầm

Thật tuyệt vời khi bạn đã có mục tiêu, nhưng đừng bắt đầu bộ sưu tập đồng hồ của bạn với quá nhiều tham vọng. Các nhà sưu tầm luôn xây dựng bộ sưu tập của mình trong điều kiện và khả năng cho phép. Chính vì vậy, hãy đặt cho mình một ngân sách phù hợp mà bạn có đủ khả năng, đừng để nó vượt qua ngưỡng đó.

Bạn hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường, mua sắm và nâng cấp bộ sưu tập của mình. Trước khi bắt đầu, bạn chỉ cần tập trung vào sưu tầm những chiếc đồng hồ trong tình trạng tốt, giá hợp lý.

Điều kiện lý tưởng nhất là những chiếc đồng hồ có thể giữ được giá trị, thậm chí có thể bán được với giá cao hơn theo thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chúng là những chiếc đồng hồ mà bạn thích đeo.

Rolex GMT-Master_II

Lựa chọn đồng hồ phù hợp với phong cách của bạn

Đồng hồ không chỉ sử dụng để đeo và khoe trong các bữa tiệc, mà bạn có thể sử dụng nó như một công cụ hàng ngày. Bởi vì, đồng hồ là để đeo, khi bạn yêu thích, dường như không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế, khi bạn bắt đầu một bộ sưu tập, đừng nghĩ đến việc chúng sẽ tăng giá trị bao nhiêu, mà hãy xem xét những chiếc đồng hồ bạn muốn đeo thường xuyên.

Rolex Milgauss

Điều này có nghĩa là bạn cũng nên suy nghĩ về những chiếc đồng hồ phù hợp với lối sống và phong cách ủa bạn. Nếu bạn làm việc ở văn phòng, đồng hồ có lẽ sẽ không bị hao mòn nhiều, ngay cả khi chúng là những chiếc đồng hồ xa xỉ.

Cân nhắc kỹ một lần nữa trước khi mua đồng hồ

Một khạn đã thiết lập được phạm vi ngân sách của mình và có ý tưởng bắt đầu bộ sưu tập của mình, đây chính là thời điểm để bạn mua sắm. Đừng quá vội vàng mua chiếc đồng hồ đầu tiên của bạn. Hãy bắt đầu nghiên cứu thị trường đồng hồ, kiểm tra giá, so sánh, xem xét  và xem liệu đó có phù hợp với  phạm vi tài chính của mình hay không.

Tudor advisor

Đừng lo ngại nâng cấp bộ sưu tập của mình

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người mới sưu tập đồng hồ là không nâng cấp bộ sưu tập của họ. Đặc biệt, khi bạn có ngân sách hạn chế, có thể bạn cần phải bán đi những chiếc đồng hồ cũ, để có tiền mua chiếc đồng hồ mới hơn.

Nếu một chiếc đồng hồ bạn không còn đeo nhiều nữa, hoặc giá trị của nó đã tăng lên, có thể là thời điểm tuyệt vời để bán và tiếp tục phát triển bộ sưu tập của bạn.

Tudor BlackBay

Chú ý: Sưu tầm đồng hồ cũ là một lựa chọn sáng suốt

Bộ sưu tập Rolex Submariner

Có một quan niệm sai lầm lớn trong số những nhà sưu tầm mới về đồng hồ đã qua sử dụng (đồng hồ cũ) đó là những người mới bắt đầu có thể cảm thấy e ngại về việc thêm những chiếc đồng hồ cũ vào bộ sưu tập của họ. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không nhận ra rằng, đồng hồ mới rất giống xe hơi. Ngay khi bạn mua một chiếc đồng hồ mới và bước ra khỏi cửa hàng, nó sẽ mất giá trị so với ban đầu.

Đầu tư vào đồng hồ cũ không chỉ cho phép bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền, mà còn cho phép bạn tránh được sự mất giá trị ban đầu, đồng thời nó có thể tăng giá trị bất cứ lúc nào.

SHARE

1 COMMENT

Thảo Luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên