Bạn có muốn đặt mua đồng hồ Rolex GMT-Master cũ không? Bạn đang tìm kiếm một giải pháp hoàn hảo trước khi đặt mua đồng hồ Rolex GMT-Master cũ? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ đưa cho bạn một vài lời khuyên chân thành cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Có tồn tại dòng GMT-Master và GMT-Master II

Thương hiệu Rolex giới thiệu đồng hồ GMT-Master lần đầu tiên vào những năm 1950, đây là bộ sưu tập dành riêng cho các phi công Pan Am có thể theo dõi hai múi giờ trong mỗi chuyến bay. Hai múi giờ đó là Giờ chuẩn Greenwich (GMT) và Giờ Phối hợp Quốc tế (Zulu time) – những múi giờ phổ biến trong quá trình bay để tránh nhầm lẫn. Đồng hồ GMT-Master cho phép phi công đồng thời đọc giờ GMT qua kim 24 giờ cùng vành bezel và giờ địa phương thông qua kim 12 giờ truyền thống trên mặt số.

Chiếc đồng hồ GMT-Master II có 2 múi giờ đó là Giờ chuẩn Greenwich (GMT) và Giờ Phối hợp Quốc tế (Zulu time)

Kim truyền thống và kim GMT trên đồng hồ GMT-Master liên quan mật thiết đến nhau. Do đó, để đặt thời gian GMT, người dùng cần xoay vành bezel 24 giờ để căn chỉnh số chính xác với kim 24 giờ bên trong. Hệ thống này đã được trang bị trên đồng hồ GMT-Master trong khoảng 3 thập kỷ cho đến khi Rolex phát hành mẫu GMT-Master II vào đầu những năm 1980.

GMT-Master II khác GMT-Master ở điểm là kim GMT và bộ kim truyền thống được điều chỉnh độc lập. Điều này có nghĩa là khi vành bezel rời khỏi vị trí cân bằng (nơi cọc số tam giác ngược nằm ở vị trí 12 giờ) và kim 24 giờ và bộ kim truyền thống có thể hiển thị tới 2 múi giờ khác nhau. Bạn có thể xem múi giờ thứ 3 bằng cách xoay vành bezel sao cho kim GMT chỉ đúng múi giờ của thành phố bạn muốn xem.

Thương hiệu Rolex tiếp tục sản xuất đồng hồ GMT-Master và GMT-Master II cùng lúc trong khoảng 15 năm cho đến khi ngừng sản xuất GMT-Master vào năm 1999. Ngày nay, Rolex chỉ sản xuất đồng hồ GMT-Master II, tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua Rolex GMT-Master, bạn nên dành thời gian tham khảo các tài liệu về nó trước khi quyết định.

Thương hiệu Rolex tiếp tục sản xuất đồng hồ GMT-Master và GMT-Master II cùng lúc trong khoảng 15 năm cho đến khi ngừng sản xuất GMT-Master vào năm 1999.

Dựa theo chất liệu và màu sắc của GMT-Master

Bộ sưu tập GMT-Master là một trong những sản phẩm đa dạng chất liệu sản xuất nhất trong các phiên bản đồng hồ của Rolex trong lịch sử. Bên cạnh các phiên bản thép không gỉ phổ biến của cả GMT-Master và GMT-Master II còn có các phiên bản kim loại quý bằng vàng trắng, vàng vàng, vàng hồng Everose và two-tone kết hợp thép và vàng. Thậm chí, còn có một số phiên bản đá quý cực kỳ xa xỉ của GMT-Master II được đính kim cương và các loại đá quý khác.

Phiên bản GMT-Master II two-tone kết hợp thép và vàng

Không chỉ đa dạng chất liệu, Rolex còn đa dạng các loại vành bezel và màu sắc sản phẩm trong nhiều năm. Mẫu đồng hồ GMT-Master sớm nhất có vành bezel làm từ Bakelite, tiếp theo là nhôm. Kể từ năm 2005, Rolex đã sản xuất vành bezel cho đồng hồ GMT-Master bằng hợp kim gốm đặc biệt với tên gọi là Cerachrom. Các phiên bản đồng hồ này có màu sắc vô cùng phong phú, từ màu đỏ/xanh da trời như màu “Pepsi”, màu đỏ/đen của “Coke” cho tới màu nâu/vàng của “Root Beer” và màu đen/xanh của “Batman”. Đa số các phiên bản này thường có vành bezel kết hợp màu đen với một màu bất kỳ, gần đây nhất là đen nâu.

Ngoài ra, trong khi hầu hết đồng hồ Rolex chỉ trung thành với dây đeo Oyster thì người mua GMT-Master là có thể lựa chọn một trong hai loại dây đeo Oyster và Jubilee.

Dòng đồng hồ GMT-Master

So sánh các mẫu đồng hồ Vintage, Cận đại và Hiện đại của bộ sưu tập GMT-Master

Để hiểu thêm về bộ sưu tập đồng hồ GMT-Master, chúng tôi xin tổng hợp và phân loại chúng thành ba phần: vintage, cận đại và hiện đại.

Đồng hồ Vintage GMT-Master (1955 – 1988)

Mở màn cho bộ sưu tập đồng hồ phi công của Rolex là chiếc đồng hồ GMT-Master 6542, chính thức ra mắt vào năm 1955. Mẫu đồng hồ này được trang bị vỏ Oyster bằng thép không gỉ, vành bezel Bakelite hai màu xanh và đỏ. Tuy nhiên, Rolex đã nhanh chóng thay thế Bakelite bằng nhôm để tăng độ bền và giảm các mối lo ngại gây ảnh hưởng đến chất phát quang của vành bezel. Trong khi đa số mẫu đồng hồ GMT-Master 6542 sử dụng chất liệu thép không gỉ thì cũng có một số phiên bản vàng vàng. 

GMT-Master 6542 chính thức ra mắt vào năm 1955, được trang bị vỏ Oyster bằng thép không gỉ, vành bezel Bakelite hai màu xanh và đỏ.

Phiên bản kế nhiệm là GMT-Master 1675 được Rolex giới thiệu vào năm 1959 đã khẳng định thêm vị thế của thương hiệu đồng hồ nổi tiếng này. Với quá trình sản xuất kéo dài hơn hai thập kỷ, GMT-Master 1675 xuất hiện với các phiên bản thép, vàng và two-tone. Ngoài ra, vành bezel cũng đa dạng màu sắc từ xanh/đỏ, nâu/vàng cho tới đen đơn sắc.

Thế hệ thứ 3 của dòng đồng hồ này là GMT-Master 16750 sở hữu bộ máy Caliber 3075 với chức năng đếm ngày quickset. Bên cạnh phiên bản GMT-Master ref. 16750 bằng thép còn có các bản bằng vàng vàng và two-tone mang hai mã hiệu ref. 16758 và 16753.

Đứng cuối là phiên bản GMT-Master II đầu tiên xuất hiện vào năm 1983 – GMT-Master II 16760 thép không gỉ, được trang bị vành bezel màu đỏ/đen và có gắn mặt kính sapphire.

Thế hệ thứ 3 của dòng đồng hồ này là GMT-Master 16750 sở hữu bộ máy Caliber 3075 với chức năng
đếm ngày quickset.

Đồng hồ GMT-Master cận đại (1988 – 2005)

Rolex đồng thời sản xuất cả GMT-Master II với tính thực tế cao trong khi GMT-Master là lựa chọn ít tốn kém hơn. Vào năm 1988, Rolex đã giới thiệu chiếc GMT-Master 16700 bằng thép có gắn mặt kính sapphire, thay đổi kết cấu vỏ với hai lựa chọn hai mẫu vành bezel “Pepsi” màu xanh/đỏ hoặc đen.

Vào năm 1988, Rolex đã giới thiệu chiếc GMT-Master 16700 bằng thép có gắn mặt kính sapphire, thay đổi kết cấu vỏ với hai lựa chọn hai mẫu vành bezel “Pepsi” màu xanh/đỏ hoặc đen.

Cùng thời gian đó, Rolex đã tiết lộ thêm dòng đồng hồ GMT-Master II 167xx với nhiều lựa chọn màu sắc và vành bezel khác nhau. Các phiên bản của GMT-Master II 167xx lần lượt là: ref. 16710 thép không gỉ, ref. 16718 vàng gold và mẫu two-tone ref. 16713. Mỗi phiên bản lại sở hữu các vành bezel khác nhau từ đỏ/xanh, đỏ/đen, nâu/đồng và đen đơn sắc.

Mẫu GMT-Master II two-tone ref. 16710 vành bezel đỏ/đen

Đồng hồ GMT-Master hiện đại (2005 – nay)

Năm 2005 là năm mà bộ sưu tập GMT-Master II trải qua những thay đổi thiết kế mạnh mẽ nhất. Rolex đã ra mắt phiên bản mới của dòng đồng hồ phi công hàng đầu của họ là chiếc GMT-Master II vàng gold ref. 116718, nổi bật với vành bezel gốm Cerachrom màu đen hoàn toàn mới, vỏ “Super Case”, mặt số với các cọc số lớn, mạnh mẽ hơn và dây đeo kim loại cải tiến. Các phiên bản thuộc bộ sưu tập lần này là GMT-Master II two-tone 116713, GMT-Master II ref. 116710 thép không gỉ và GMT-Master II ref. 116719 vàng trắng. Ngoài vành bezel Cerachrom màu đen đầu tiên, hãng cũng cho ra mắt các phiên bản kết hợp màu sắc như xanh dương/đen và đỏ/xanh.

Chiếc GMT-Master II nổi bật với vành bezel gốm Cerachrom màu đen

Bộ sưu tập GMT-Master II ref. 12671x là thế hệ GMT-Master mới được Rolex giới thiệu vào năm 2018. Nổi bật với bộ máy Caliber 3285 hoàn toàn mới, bộ sưu tập này có các phiên bản GMT-Master II ref. 126715 vàng Everose, two-tone ref. 126711 thép và vàng Everose và ref. 126719 vàng trắng. Hiện tại trên thị trường có sẵn hai chiếc đồng hồ thuộc phiên bản GMT-Master II ref. 126710 thép không gỉ, một chiếc có vành Pepsi và một chiếc có vành Batman.

Hiện tại trên thị trường có sẵn hai chiếc đồng hồ GMT-Master II một chiếc có vành Pepsi và một chiếc có vành Batman.

Những chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master tùy chỉnh

Trước khi quyết định mua bất cứ mẫu đồng hồ Rolex cũ nào, bạn cần hiểu bộ phận thay thế của chúng là gì và giá trị của chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master nguyên bản. Các bộ phận thay ngoài cho bộ phận hỏng hóc của đồng hồ cũ có thể bao gồm hàng chính hãng tại các đại lý ủy quyền hoặc những trang bị ngoài luồng, không chính hãng.

Trước khi quyết định mua bất cứ mẫu đồng hồ Rolex cũ nào, bạn cần hiểu bộ phận thay thế của chúng là gì và giá trị của chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master trước kia.

Các nhà sưu tập đồng hồ Rolex cũ thường lựa chọn những chiếc đồng hồ chính hãng chưa qua sửa chữa, bảo dưỡng, nghĩa là chúng vẫn còn đầy đủ các bộ phận từ khi rời nhà máy. Tuy nhiên, với các phiên bản cũ, điều này khó khả thi. Điều này giải thích cho câu hỏi tại sao một số bộ máy đồng hồ được tạo ra vào những năm 1960 có thể mặt số lại được sản xuất trong vài thập kỷ sau đó. Mặc dù không hoàn toàn là nguyên bản thiết kế của hãng nhưng đây vẫn được coi là những chiếc đồng hồ Rolex đích thực 100%.

Một số bộ máy đồng hồ được tạo ra vào những năm 1960 có mặt số và được sản xuất
trong vài thập kỷ sau đó

Mặt khác, một số chủ sở hữu thích đồng hồ của họ thêm đá quý, kiểu dáng khác nhau,… Vì đây không phải là chi tiết chính thức từ Rolex, nên trang bị những điều này có thể làm giảm đáng kể giá trị của chiếc đồng hồ. Chẳng hạn một chiếc Rolex GMT-Master ref. 1675 nguyên bản sẽ có giá cao hơn khi nó đã được thay thế kim cương mặc dù trên thực tế, kim cương rất đắt đỏ.

Một chiếc Rolex GMT-Master ref. 1675 nguyên bản sẽ có giá cao hơn
khi nó đã được thay thế kim cương hậu mãi, mặc dù trên thực tế, kim cương rất đắt đỏ.

Trên đây là 4 điều bạn nên biết trước khi mua đồng hồ Rolex GMT-Master cũ. Chúng tôi hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết thêm thông tin để lựa chọn đúng đắn chiếc đồng hồ yêu thích cho riêng mình!